Những tác phẩm nào được bảo hộ quyền tác giả?
Quyền tác giả là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, liên quan đến các tác phẩm sáng tạo trong các lĩnh vực văn học, nghệ thuật và khoa học. Quyền tác giả giúp bảo vệ quyền lợi và lợi ích của người sáng tạo hoặc chủ sở hữu đối với các tác phẩm của họ. Vậy những tác phẩm nào được bảo hộ quyền tác giả? Điều kiện để được bảo hộ quyền tác giả là gì? Và quyền tác giả được bảo hộ như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi trên.

Quyền tác giả là gì?

Quyền tác giả là quyền của người sáng tạo hoặc chủ sở hữu đối với các tác phẩm sáng tạo trong các lĩnh vực văn học, nghệ thuật và khoa học. Quyền tác giả bao gồm quyền tác giả đối với tác phẩm và quyền liên quan đối với các nhà sản xuất âm thanh, hình ảnh, các tổ chức phát thanh, truyền hình và các nghệ sĩ biểu diễn. Quyền tác giả được bảo hộ theo Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 (sửa đổi bổ sung năm 2022).  Những tác phẩm nào được bảo hộ quyền tác giả?

Những tác phẩm nào được bảo hộ quyền tác giả?

Những tác phẩm nào được bảo hộ quyền tác giả

Theo nội dung Điều 6 Nghị định 17/2023/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 26/4/2023, có 12 loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả bao gồm: Những tác phẩm nào được bảo hộ quyền tác giả?

 1. Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác: là tác phẩm có nội dung và hình thức biểu hiện bằng ngôn ngữ viết, bao gồm các thể loại như tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ, kịch, tiểu luận, báo cáo, nghiên cứu, lịch sử, địa lý, toán học, triết học, tôn giáo, văn hóa, giáo dục, v.v.
 2. Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác là tác phẩm thể hiện bằng ngôn ngữ nói và phải được định hình dưới một hình thức vật chất nhất định: là tác phẩm có nội dung và hình thức biểu hiện bằng ngôn ngữ nói, bao gồm các thể loại như bài giảng, bài thuyết trình, bài diễn văn, bài phỏng vấn, v.v. 
 3. Tác phẩm báo chí là tác phẩm có nội dung độc lập và cấu tạo hoàn chỉnh: là tác phẩm được viết hoặc phát thanh nhằm cung cấp thông tin, tin tức, sự kiện, ý kiến, phê bình, phản biện, giải trí, v.v cho công chúng. Tác phẩm báo chí bao gồm các thể loại như bài báo, bài tạp chí, bài đài, bài truyền hình, bài mạng, bài blog, bài podcast, v.v. Tác phẩm báo chí phải có tính độc lập, tức là không phải là một phần của một tác phẩm khác, và có tính hoàn chỉnh, tức là có đủ các yếu tố cơ bản của một bài viết hoặc bài phát.
 4. Tác phẩm âm nhạc là tác phẩm được thể hiện dưới dạng nhạc nốt trong bản nhạc hoặc các ký tự âm nhạc khác: là tác phẩm có nội dung và hình thức biểu hiện bằng âm thanh, bao gồm các thể loại như nhạc cổ điển, nhạc dân gian, nhạc đương đại, nhạc pop, nhạc rock, nhạc rap, nhạc jazz, v.v.
  • Những

   tác phẩm nào được bảo hộ quyền tác giả?

 5. Tác phẩm sân khấu là tác phẩm thuộc loại hình nghệ thuật biểu diễn: là tác phẩm có nội dung và hình thức biểu hiện bằng sự kết hợp của ngôn ngữ, âm nhạc, hình ảnh, ánh sáng, âm thanh, chuyển động, v.v trên sân khấu, bao gồm các thể loại như kịch nói, kịch ca, kịch múa, kịch xiếc, kịch hài, kịch kinh dị, kịch trinh thám, kịch lịch sử, kịch tâm lý, kịch tưởng tượng, v.v. 
 6. Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự: là tác phẩm có nội dung và hình thức biểu hiện bằng hình ảnh động, có hoặc không có âm thanh, bao gồm các thể loại như phim truyện, phim tài liệu, phim hoạt hình, phim thực tế ảo, phim quảng cáo, phim ca nhạc, phim hài, v.v. Những tác phẩm nào được bảo hộ quyền tác giả?
 7. Tác phẩm mỹ thuật là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục: là tác phẩm có nội dung và hình thức biểu hiện bằng các yếu tố hình học, bao gồm các thể loại như tranh, ảnh, tượng, điêu khắc, gốm, thủy tinh, kim loại, vải, v.v. 
 8. Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục với tính năng hữu ích, có thể gắn liền với một đồ vật hữu ích, được sản xuất thủ công hoặc công nghiệp: là tác phẩm có nội dung và hình thức biểu hiện bằng các yếu tố hình học, nhưng có mục đích sử dụng thực tế, bao gồm các thể loại như đồ nội thất, đồ trang sức, đồ chơi, đồ dùng gia đình, đồ dùng cá nhân, đồ thời trang, v.v. 
 9. Tác phẩm nhiếp ảnh là tác phẩm thể hiện hình ảnh thế giới khách quan trên vật liệu bắt sáng hoặc trên phương tiện mà hình ảnh được tạo ra: là tác phẩm có nội dung và hình thức biểu hiện bằng hình ảnh tĩnh, bao gồm các thể loại như ảnh chụp, ảnh in, ảnh kỹ thuật số, ảnh ghép, ảnh nghệ thuật, ảnh phóng sự, ảnh động vật, ảnh con người, ảnh lịch sử, ảnh du lịch, v.v. 
 10. Tác phẩm kiến trúc là tác phẩm thuộc loại hình kiến trúc: là tác phẩm có nội dung và hình thức biểu hiện bằng các công trình xây dựng, bao gồm các thể loại như nhà ở, nhà thờ, nhà hát, nhà trường, nhà ga, nhà máy, cầu, đập, công viên, khu đô thị, v.v. 
 11. Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ: là tác phẩm có nội dung và hình thức biểu hiện bằng các biểu đồ, đồ thị, bảng số liệu, bản đồ địa lý, bản đồ hành chính, bản đồ kinh tế, bản đồ khoa học, bản vẽ kỹ thuật, bản vẽ kiến trúc, bản vẽ nghệ thuật, v.v. Những tác phẩm nào được bảo hộ quyền tác giả?
 12. Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian: là tác phẩm có nội dung và hình thức biểu hiện bằng ngôn ngữ, âm nhạc, hình ảnh, chuyển động, v.v do các tập thể, cộng đồng hoặc nhân dân các dân tộc tạo ra và truyền lại qua nhiều thế hệ, bao gồm các thể loại như ca dao, tục ngữ, truyện cổ tích, truyện dân gian, truyền thuyết, thần thoại,v.v. 

Điều kiện để được bảo hộ quyền tác giả

Để tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả, tác phẩm phải có tính nguyên gốc và được thể hiện dưới một hình thức nhất định. 

 1. Tính nguyên gốc là tính chất phản ánh cái mới, cái riêng của người sáng tạo trong việc lựa chọn và sắp xếp các ý tưởng, ngôn từ, âm thanh, màu sắc và các yếu tố khác để thể hiện nội dung của tác phẩm, không phải do sao chép hoặc bắt chước một tác phẩm đã có sẵn.
 2. Hình thức nhất định là cách thức biểu hiện của tác phẩm dưới một dạng vật chất có thể nhận biết được bằng các giác quan của con người hoặc bằng các thiết bị kỹ thuật. Hình thức nhất định không bị hạn chế bởi bất kỳ quy định nào về kích thước, chất liệu, màu sắc, hình dạng, phương pháp, công nghệ, v.v. Những tác phẩm nào được bảo hộ quyền tác giả?

Tuy nhiên, việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả không phải là bắt buộc. Mặc dù vậy, người sở hữu quyền tác giả có thể tự nguyện đăng ký bảo hộ quyền tác giả để có cơ sở pháp lý chứng minh quyền sở hữu và thực thi quyền tác giả. Việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả được thực hiện tại Cục Bản quyền tác giả theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và các văn bản hướng dẫn thi hành. Việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả có tốn phí và có hiệu lực từ ngày cấp giấy chứng nhận bảo hộ quyền tác giả.

>>Xem thêm Đăng ký bảo hộ quyền tác giả – Luật mới (banquyentacgia.com)

Kết luận 

Quyền tác giả là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, liên quan đến các tác phẩm sáng tạo trong các lĩnh vực văn học, nghệ thuật và khoa học. Quyền tác giả giúp bảo vệ quyền lợi và lợi ích của người sáng tạo hoặc chủ sở hữu đối với các tác phẩm của họ.

Có 12 loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả theo pháp luật Việt Nam. Để tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả, tác phẩm phải có tính nguyên gốc và được thể hiện dưới một hình thức nhất định. Người sở hữu quyền tác giả có thể tự nguyện đăng ký bảo hộ quyền tác giả để có cơ sở pháp lý chứng minh quyền sở hữu và thực thi quyền tác giả.Những tác phẩm nào được bảo hộ quyền tác giả?

Rate this post

MONDAY VIETNAM

 • E-mail: c@mondayvietnam.com
 • Điện thoại: 086 200 7080 – Hotline: 0938 672737
 • Trụ sở: 25 Bis Nguyễn Văn Thủ, Phường ĐaKao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Tây Nguyên: 124 Phan Chu Trinh, Phường Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, ĐakLak.
 • Hà Nội: Tầng 5, Số 4, Ngõ 81 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa.
 • Miền Trung: 4/4/113 Trần Phú, Phường Phước Vĩnh, Thành phố Huế.