Đăng ký quyền tác giả

Bản quyền hay quyền tác giả là một hình thức bảo hộ pháp lý cho quyền của tác giả và các cá nhân, doanh nghiệp là chủ sở hữu đối với tác phẩm mà mình sáng tạo ra hoặc sở hữu, trong các lĩnh vực về văn học, nghệ thuật, âm nhạc, phần mềm, giáo dục …Quyền tác giả cho phép tác giả hoặc người sở hữu bản quyền có quyền kiểm soát việc về sử dụng, sao chép, phân phối, biểu diễn công khai, chuyển nhượng, cho phép sử dụng hay đảm bảo tính toàn vẹn của tác phẩm của mình. 

Riêng đối với doanh nghiệp, đây được xem là một tài sản trí tuệ có giá trị lớn và cần được bảo hộ để đảm bảo các lợi ích của doanh nghiệp trong quá trình khai thác, sử dụng nó.

Mặc dù quyền tác giả đối với tác phẩm sẽ tự động phát sinh từ thời điểm mà tác phẩm được sáng tạo ra và định hình dưới dạng vật chất nhất định mà không cần thông qua thủ tục đăng ký. Tuy nhiên, ngày nay, với sự chạy đua của các doanh nghiệp trong công cuộc cạnh tranh bằng việc sở hữu tài sản trí tuệ nói chung, quyền tác giả nói riêng, việc được cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả thông qua thủ tục đăng ký tại Cơ quan có thẩm quyền sẽ mang lại rất nhiều mặt thuận lợi cho doanh nghiệp trong chiến lược khai thác các tác phẩm mà mình sở hữu.

Song, thực tế cho thấy không ít doanh nghiệp chưa nắm rõ được các vấn đề liên quan đến việc đăng ký quyền tác giả, tại sao phải đăng ký, đăng ký khi nào và cần làm gì để việc đăng ký quyền tác giả trở nên hiệu quả. Vì vậy, dịch vụ đăng ký quyền tác giả ra đời không chỉ giúp doanh nghiệp hoàn tất thủ tục đăng ký, mà còn chú trọng hiệu quả về thời gian, tiết kiệm chi phí và phù hợp với chiến lược phát triển của doanh nghiệp.

Đăng ký quyền tác giả là làm gì?

Đăng ký quyền tác giả là việc tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả, nộp đơn và hồ sơ kèm theo (sau đây gọi chung là đơn) cho cơ quan Quyền tác giả để yêu cầu cấp Giấy chứng nhận đăng ký Quyền tác giả (ghi nhận các thông tin về tác giả, tác phẩm, chủ sở hữu quyền tác giả).

Tại sao cần đăng ký quyền tác giả?

Thực tế cho thấy, thông qua việc đăng ký quyền tác giả và được cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, doanh nghiệp đạt được hiệu quả cao trong việc kiểm soát, sử dụng, khai thác và bảo vệ quyền đối với các tác phẩm mà mình sở hữu. Có thể khẳng định một số lợi ích quan trọng là việc đăng ký bản quyền tác giả mang lại cho chủ sở hữu quyền, như:

 1. Tăng uy tín và tin cậy cho các tác phẩm và người sở hữu quyền: Việc đăng ký quyền tác giả có thể giúp người sở hữu bản quyền chứng minh được rằng họ là người tạo ra hoặc sở hữu các tác phẩm, cũng như ghi nhận được ngày tháng và nội dung của các tác phẩm. Điều này có thể hỗ trợ người sở hữu bản quyền trong việc thương lượng, chuyển nhượng hoặc cấp phép các tác phẩm cho các bên khác, cũng như tăng giá trị thương mại của các tác phẩm.
 2. Tạo điều kiện cho việc bảo vệ và thực thi quyền đối với tác phẩm: Việc đăng ký quyền tác giả có thể giúp người sở hữu quyền dễ dàng hơn trong việc phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm bản quyền, như sao chép, phân phối, biểu diễn công khai hoặc sửa đổi các tác phẩm mà không có sự cho phép của người sở hữu bản quyền.
 3. Ngoài ra, việc đăng ký quyền tác giả cũng có thể cung cấp cho người sở hữu quyền một số ưu thế khi kiện tụng về bản quyền, như chứng tỏ được sự hợp pháp của yêu cầu, yêu cầu được bồi thường thiệt hại hoặc chi phí luật sư, hoặc yêu cầu được cấm các hành vi vi phạm tiếp tục.

Khi nào cần sử dụng dịch vụ đăng ký quyền tác giả?

Trong bất kỳ thời điểm nào, khi một tác phẩm được sáng tạo và hình thành dưới dạng vật chất nhất định, tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả đều có thể tiến hành ngay thủ tục đăng ký bảo hộ tại Cơ quan có thẩm quyền về quyền tác giả. 

Tuy nhiên, trong giai đoạn nào cũng tác giả hoặc chủ sở hữu cũng nên cần có sự tham vấn của luật sư hoặc chuyên gia có chuyên môn về quyền tác giả để tư vấn đầy đủ nhất. Thời điểm nên sử dụng dịch vụ tư vấn đăng ký quyền tác giả thông thường nhất tại VN là:

 1. Khi có ý định đăng ký bảo hộ. 
 2. Trước khi doanh nghiệp đưa vào khai thác, cho phép sử dụng hay chuyển nhượng quyền sở hữu tác phẩm cho người khác.

Bằng đội ngũ chuyên môn, kinh nghiệm và nắm rõ quy định về lĩnh vực bản quyền tác giả, đơn vị cung cấp dịch vụ về đăng ký bản quyền tác giả giúp doanh nghiệp xác định khi nào đăng ký, đăng ký như thế nào và các quyền lợi có được khi đăng ký quyền tác giả. Từ đó, doanh nghiệp có thể được chủ động kiểm soát và đưa ra hành động phù hợp để bảo vệ quyền đối với các tác phẩm của mình trong quá trình sử dụng, khai thác, chuyển giao,….

>>Xem thêm Những tác phẩm nào được bảo hộ quyền tác giả (banquyentacgia.com)

Quy trình đăng ký quyền tác giả tại Monday VietNam

Vì sao chọn dịch vụ đăng ký bản quyền tại Monday VietNam

Việc đăng ký quyền tác giả đối với một doanh nghiệp thông thường mất thời gian để tìm hiểu quy định pháp luật về thủ tục đăng ký, các loại giấy tờ tài liệu cần kèm theo, công chứng các loại giấy tờ, kê khai, theo dõi hồ sơ và đặc biệt là kiểm tra và đánh giá khả năng bảo hộ của tác phẩm để xác định có hay không yếu tố không được bảo hộ trong tác phẩm … Những vấn đề trên thường khiến cho các doanh nghiệp thường mất khá nhiều thời gian, trường hợp tốn một khoản chi phí, thời gian và nhân sự phụ trách thực hiện nhưng kết quả không như mong muốn.

Từ những yếu tố đó mà các công ty cung ứng dịch vụ ra đời để doanh nghiệp có thêm lựa chọn khi cần thiết và Monday VietNam là một đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ Đăng ký quyền tác giả tại Việt Nam hiện nay.

Với kinh nghiệm hoạt động gần 10 năm, chúng tôi được nhiều tổ chức đánh giá dịch vụ thương hiệu Uy tín. Và đã thực hiện số lượng lớn đơn đăng ký xác lập quyền bảo hộ tại VN và nước ngoài.

Sở hữu đội ngũ chuyên gia, luật sư có chuyên môn cao, đủ kinh nghiệm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, pháp luật doanh nghiệp được đào tạo và tốt nghiệp tại các trường Đại học, học viện uy tín hàng đầu Việt Nam.


Đăng ký bản quyền tại Monday VietNam – không chỉ là thủ tục đăng ký, đây là giải pháp tối ưu lợi thế của doanh nghiệp đối với tác phẩm trong quá trình phát triển bền vững!


 

Rate this post

MONDAY VIETNAM

 • E-mail: c@mondayvietnam.com
 • Điện thoại: 086 200 7080 – Hotline: 0938 672737
 • Trụ sở: 25 Bis Nguyễn Văn Thủ, Phường ĐaKao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Tây Nguyên: 124 Phan Chu Trinh, Phường Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, ĐakLak.
 • Hà Nội: Tầng 5, Số 4, Ngõ 81 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa.
 • Miền Trung: 4/4/113 Trần Phú, Phường Phước Vĩnh, Thành phố Huế.