Lợi ích của việc bảo hộ Quyền tác giả

Quyền tác giả là gì và tại sao chúng ta cần bảo hộ quyền tác giả? Đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người sáng tạo ra các tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học, kỹ thuật…

Quyền tác giả là gì?

Quyền tác giả” là thuật ngữ chính thức mà pháp luật sở hữu trí tuệ Việt Nam định nghĩa một cách thống nhất trong các văn bản pháp luật. Điều này xuất phát từ việc Việt Nam là quốc gia theo hệ thống pháp luật châu Âu lục địa, hay còn gọi là hệ thống Dân luật (civil law).

Theo đó, pháp luật SHTT Pháp – quốc gia điển hình theo đuổi civil law – sử dụng các thuật ngữ “droit d’auteur”. “Droit” có nghĩa là “quyền” ; “d’” là phần rút gọn của chữ “de”, nghĩa là “của” ; “auteur” nghĩa là “tác giả”. Như vậy, toàn bộ cụm từ này nghĩa là “quyền của tác giả”. Mục đích của cách quy định này là nhằm để nhấn mạnh những quyền mà tác giả được hưởng, khởi nguồn từ quan điểm chú trọng đến quyền nhân thân gắn chặt với cả cuộc đời của tác giả.

Hiểu một cách đơn giản, quyền tác giả là quyền của của tổ chức, cá nhân đối với sản phẩm do mình sáng tạo hoặc sở hữu. Theo đó, quyền này bao gồm quyền nhân thân và quyền tài sản.

Quyền nhân thân là những quyền có mối liên kết đặc biệt giữa tác giả và tác phẩm. Ví dụ như, tác giả có toàn quyền đặt tên mình là người sáng tác trên tác phẩm hay bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

Song song, quyền tài sản sẽ liên quan đến các hoạt động có khả năng sinh lời từ việc thương mại hóa các tác phẩm như: làm tác phẩm phái sinh hay biểu diễn tác phẩm trước công chúng…

>>Xem thêm Đăng ký bảo hộ quyền tác giả – Luật mới (banquyentacgia.com)

Lợi ích của việc bảo hộ Quyền tác giả

Một điều đặc biệt cần lưu ý là quyền tác giả được phát sinh theo cơ chế tự động. Nghĩa là, chủ sở hữu/tác giả không bắt buộc phải trải qua thủ tục nộp đơn đăng ký mà được đương nhiên hưởng quyền ngay sau khi tác phẩm được hình thành theo đúng các điều kiện đã quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ.

Lợi ích của việc bảo hộ Quyền tác giả

Tuy nhiên, để tránh các rủi ro và phiền phức khi vô tình vướng phải các tình huống tranh chấp hay bị xâm phạm quyền thì Monday Vietnam khuyến khích quý khách hàng nên tiến hành đăng ký bảo hộ quyền tác giả bởi các lí do do sau: Lợi ích của việc bảo hộ Quyền tác giả

Một là, tuyên bố chính thức về quyền sở hữu hợp pháp tác phẩm của tác giả.

Việc được cầm trên tay Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả sẽ là tuyên bố chính thức và có sức mạnh nhất đối với công chúng. Điều này là lời khẳng định quyền sở hữu đối với tác phẩm. Hơn thế, còn có thể đồng thời truyền tải thông điệp nếu cá nhân, tổ chức nào muốn sử dụng tác phẩm thì cần phải có sự cho phép của chủ sở hữu.

Hai là, thuận lợi trong việc góp vốn hay chuyển nhượng tác phẩm.

Quyền sở hữu trí tuệ cũng được xem là một loại tài sản theo pháp luật dân sự hiện hành. Chủ sở hữu hoàn toàn có thể góp vốn hay chuyển nhượng quyền tác giả cho các chủ thể khác. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể diễn ra nếu chủ sở hữu đã được Cục Bản quyền tác giả cấp văn bằng bảo hộ cho tác phẩm đó. Vì vậy, chủ sở hữu cần phải chú ý đến vấn đề đăng ký quyền tác giả cho các tác phẩm của mình.

Ba là, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp khi có hành vi xâm phạm xảy ra.

Cho dù đã thực hiện đủ mọi cách để bảo vệ tác phẩm của mình thì không một chủ sở hữu nào có thể chắc chắn rằng sẽ không có hành vi trái pháp luật nào xảy ra, xâm phạm đến quyền tác giả của mình. Lúc ấy, chủ sở hữu buộc phải chứng minh tác phẩm này là của mình. Lợi ích của việc bảo hộ Quyền tác giả

Nếu đã đăng ký quyền tác giả thì chủ sở hữu chỉ cần đưa Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả là đã đủ chứng minh bản thân là chủ sở hữu hợp pháp của tác phẩm đó. Nhưng nếu chưa đăng ký, chủ sở hữu phải đưa ra được các tài liệu thể hiện đầy đủ thông tin về việc mình đã tự sáng tác; hoặc đã giao việc, ký kết hợp đồng với người khác để thực hiện cho mình; hay được thừa kế.

Những tài liệu này phải nêu ra được mốc thời gian cụ thể, bằng chứng cho từng công đoạn sáng tạo và được ra đời một cách độc lập chứ không sao chép từ các tác phẩm khác. Công việc này sẽ gây tốn kém rất nhiều và đôi lúc, kết quả thu lại sẽ không như mong muốn. Lợi ích của việc bảo hộ Quyền tác giả

Chẳng hạn như tác phẩm đã được tạo ra từ rất lâu đời nên khó có thể xác định được chính xác thời gian hình thành cụ thể hay tác giả đã không còn giữ những giấy tờ chứng minh quá trình sáng tạo của mình. Vì vậy, để tránh những rủi ro và khó khăn không đáng có, đăng ký quyền tác giả luôn là lựa chọn tối ưu dành cho các chủ sở hữu tác phẩm.

Kết luận

Qua bài viết, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về khái niệm, ý nghĩa và lợi ích của việc bảo hộ quyền tác giả. Bảo hộ quyền tác giả không chỉ là trách nhiệm của tác giả, mà còn là nhu cầu của xã hội, nhằm khuyến khích sự sáng tạo, phát triển văn hóa, khoa học, kỹ thuật và kinh tế. Để bảo hộ quyền tác giả hiệu quả, tác giả cần nắm rõ quyền và nghĩa vụ của mình, cũng như cách thức và quy trình đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền tác giả, khiếu nại và xử lý vi phạm quyền tác giả.

Ngoài ra, tác giả cũng cần có ý thức tôn trọng quyền tác giả của người khác, không sao chép, sử dụng trái phép tác phẩm của người khác mà không có sự đồng ý của tác giả hoặc không tuân thủ các quy định của pháp luật. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn trong việc bảo hộ quyền tác giả của mình và tôn trọng quyền tác giả của người khác.

Bạch Dương

Rate this post

MONDAY VIETNAM

  • E-mail: c@mondayvietnam.com
  • Điện thoại: 086 200 7080 – Hotline: 0938 672737
  • Trụ sở: 25 Bis Nguyễn Văn Thủ, Phường ĐaKao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Tây Nguyên: 124 Phan Chu Trinh, Phường Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, ĐakLak.
  • Hà Nội: Tầng 5, Số 4, Ngõ 81 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa.
  • Miền Trung: 4/4/113 Trần Phú, Phường Phước Vĩnh, Thành phố Huế.