Bạn có biết đăng ký bảo hộ quyền tác giả là gì và tại sao bạn nên làm điều đó? Đăng ký bảo hộ quyền tác giả là một thủ tục pháp lý giúp bạn bảo vệ tác phẩm của mình khỏi những hành vi xâm phạm, khai thác trái phép hoặc chuyển nhượng không đúng quy định. Đăng ký bảo hộ quyền tác giả cũng mang lại nhiều lợi ích khác cho bạn như tăng giá trị, uy tín và tiềm năng của tác phẩm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về định nghĩa, quy định, hồ sơ và lợi ích của việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả.

Định nghĩa đăng ký bảo hộ quyền tác giả

Theo quy định tại Điều 49 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2019, 2022 (Luật SHTT) thì Đăng ký quyền tác giả là việc tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan nộp hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để ghi nhận các thông tin về tác giả, tác phẩm, chủ sở hữu quyền tác giả.

Khi tiến hành thủ tục đăng ký quyền tác giả thì tổ chức, cá nhân phải nộp phí, lệ phí để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

Đăng ký bảo hộ quyền tác giả

Hồ sơ đăng ký bảo hộ quyền tác giả

Hồ sơ đăng ký bảo hộ quyền tác giả được quy định tại điều 50 của Luật SHTT như sau:

 1. Tờ khai đăng ký quyền tác giả;
 2. Hai bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả;
 3. Giấy ủy quyền, nếu người nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả;
 4. Tài liệu chứng minh là chủ sở hữu quyền do tự sáng tạo hoặc do giao nhiệm vụ sáng tạo, giao kết hợp đồng sáng tạo, được thừa kế, được chuyển giao quyền;
 5. Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;
 6. Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.

>>Xem thêm Những tác phẩm nào được bảo hộ quyền tác giả (banquyentacgia.com)

Thời gian cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả

Trong thời hạn mười lăm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

Lợi ích khi đăng ký bảo hộ quyền tác giả

Đăng ký bảo hộ quyền tác giả không phải là thủ tục bắt buộc để hưởng quyền tác giả. Quyền tác giả phát sinh tự động ngay khi tác phẩm được hoàn thành dưới hình thức bất ký mà không cần phải đăng ký. Tuy nhiên, đăng ký bảo hộ quyền tác giả là một thủ tục pháp lý có nhiều lợi ích cho tác giả hoặc chủ sở hữu, có thể kể đến là:

 1. Khi được cấp giấy chứng nhận quyền tác giả thì tổ chức, cá nhân không có nghĩa vụ chứng minh quyền của mình khi có tranh chấp (trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại).
 2. Ngăn chặn và xử lý các hành vi xâm phạm quyền: Đăng ký bảo hộ quyền tác giả có thể làm cơ sở để yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền can thiệp và xử lý các hành vi xâm phạm quyền.
 3. Tạo điều kiện cho việc khai thác và chuyển nhượng quyền: Đăng ký bảo hộ quyền tác giả có thể làm cơ sở để giao dịch, khai thác và chuyển nhượng quyền. Điều này có ý nghĩa khi muốn hợp tác với các đối tác trong nước hoặc nước ngoài để phát triển và khai thác tiềm năng của tác phẩm.

Kết luận

Đăng ký bảo hộ quyền tác giả là một thủ tục pháp lý quan trọng và có nhiều lợi ích cho tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả. Bạn nên đăng ký bảo hộ quyền tác giả để bảo vệ tác phẩm của mình khỏi những rủi ro và thiệt hại có thể xảy ra do các hành vi xâm phạm quyền. Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về quy định, hồ sơ và thủ tục đăng ký bảo hộ quyền tác giả để thực hiện đúng và nhanh chóng.

>>> Xem thêm về dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả 

Rate this post

MONDAY VIETNAM

 • E-mail: c@mondayvietnam.com
 • Điện thoại: 086 200 7080 – Hotline: 0938 672737
 • Trụ sở: 25 Bis Nguyễn Văn Thủ, Phường ĐaKao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Tây Nguyên: 124 Phan Chu Trinh, Phường Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, ĐakLak.
 • Hà Nội: Tầng 5, Số 4, Ngõ 81 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa.
 • Miền Trung: 4/4/113 Trần Phú, Phường Phước Vĩnh, Thành phố Huế.