Tác phẩm đã công bố

Tác phẩm là gì?

Tác phẩm là sản phẩm sáng tạo trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật và khoa học thể hiện bằng bất kỳ phương tiện hay hình thức nào.

Tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học được bảo hộ bao gồm:

 1. Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác;
 2. Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác;
 3. Tác phẩm báo chí;
 4. Tác phẩm âm nhạc;
 5. Tác phẩm sân khấu;
 6. Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự (sau đây gọi chung là tác phẩm điện ảnh);
 7. Tác phẩm mỹ thuật, mỹ thuật ứng dụng;
 8. Tác phẩm nhiếp ảnh;
 9. Tác phẩm kiến trúc;
 10.  Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, kiến trúc, công trình khoa học;
 11. Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian;
 12.  Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu.

>> Xem thêm Đăng ký quyền tác giả – BẢN QUYỀN TÁC GIẢ (banquyentacgia.com)

 

Tác phẩm đã công bố là gì?

Tác phẩm đã công bố là tác phẩm đã được phát hành với sự đồng ý của chủ sở hữu quyền tác giả, để phổ biến đến công chúng bản sao dưới bất kỳ hình thức nào với số lượng hợp lý.

tác phẩm đã công bố

Lưu ý:

Việc biểu diễn tác phẩm sân khấu, âm nhạc; trình chiếu tác phẩm điện ảnh; đọc trước công chúng tác phẩm văn học; phát sóng tác phẩm văn học, nghệ thuật; trưng bày tác phẩm mỹ thuật; xây dựng công trình từ tác phẩm kiến trúc chưa được coi là công bố tác phẩm.

Tác phẩm chưa công bố là gì?

Từ khái niệm về “tác phẩm đã công bố”, có thể hiểu “tác phẩm chưa công bố” là tác phẩm chưa được phát hành hoặc được phát hành nhưng chỉ một số lượng người hạn chế biết.

Ý nghĩa của việc công bố tác phẩm

Việc công bố tác phẩm là việc đưa ra công khai tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học để cho mọi người biết và thưởng thức. Việc này có nhiều lợi ích đối với tác giả và xã hội, cụ thể như sau:

 1. Khi công bố tác phẩm, tác giả có thể bảo vệ toàn vẹn tác phẩm của mình, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả. Thể hiện sự tôn trọng và ghi nhận đóng góp của tác giả đối với sự phát triển của xã hội.
 2. Tạo điều kiện cho việc trao đổi, lan tỏa và phát triển kiến thức, văn hóa và nghệ thuật. Tác phẩm được công bố sẽ trở thành nguồn thông tin, cảm hứng và giáo dục đến với mọi người, góp phần vào việc giải quyết được nhiều vấn đề trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tác phẩm cũng có thể tăng tính nghệ thuật của con người.
 3. Khuyến khích sự sáng tạo và nâng cao chất lượng của các tác phẩm . Việc công bố tác phẩm sẽ tạo ra sự cạnh tranh và hợp tác giữa các tác giả, cũng như sự phản hồi và đánh giá từ công chúng. Điều này sẽ kích thích các tác giả không ngừng nghiên cứu, học hỏi, cải tiến và đổi mới để cho ra đời những tác phẩm hay và có giá trị.

Kết luận

Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt đã công bố tác phẩm hay chưa. Tuy nhiên, việc công bố liên quan rất nhiều đến lợi ích kinh tế và ý nghĩa nêu trên của tác giả hoặc chủ sở hữu. Khi nào nên công bố tác phẩm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả cần cân nhắc để đưa ra phương án, thời gian công bố phù hợp với định hướng của mình.

 

Rate this post

MONDAY VIETNAM

 • E-mail: c@mondayvietnam.com
 • Điện thoại: 086 200 7080 – Hotline: 0938 672737
 • Trụ sở: 25 Bis Nguyễn Văn Thủ, Phường ĐaKao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Tây Nguyên: 124 Phan Chu Trinh, Phường Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, ĐakLak.
 • Hà Nội: Tầng 5, Số 4, Ngõ 81 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa.
 • Miền Trung: 4/4/113 Trần Phú, Phường Phước Vĩnh, Thành phố Huế.