Đăng ký bảo hộ quyền liên quan 

Quyền liên quan là gì?

Quyền liên quan là quyền của các nhà sản xuất âm thanh, hình ảnh, các tổ chức phát thanh, truyền hình và các nghệ sĩ biểu diễn đối với các tác phẩm âm thanh, hình ảnh hoặc các buổi biểu diễn do họ sản xuất, phát sóng hoặc thực hiện. Quyền liên quan không phải là quyền tác giả, mà là quyền bảo vệ cho những người đóng góp vào việc tạo ra và phổ biến các tác phẩm sáng tạo. Quyền liên quan được quy định tại khoản 3 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 (sửa đổi bổ sung năm 2022).

Ai là chủ sở hữu của quyền liên quan?

Căn cứ tại Điều 44 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành, chủ thể của quyền liên quan bao gồm: người biểu diễn; nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình; tổ chức phát sóng.

Đây là những chủ thể sẽ được pháp luật xác lập bảo hộ quyền liên quan đến quyền tác giả (bao gồm quyền nhân thân và quyền tài sản). Tuy nhiên, không phải chủ thể nào của quyền tác giả cũng đều sẽ mặc định được bảo hộ về quyền liên quan lẫn quyền tài sản.

Nếu như những chủ thể nêu trên chỉ đóng góp về sức lao động, sự sáng tạo để đưa tác phẩm đến gần hơn đối với công chúng nhưng lại không có sự đầu tư về tài chính, vật chất thì không được xem là chủ sở hữu quyền liên quan. Theo đó, chủ sở hữu quyền liên quan trong trường hợp này sẽ thuộc về tổ chức, cá nhân đầu tư.

Ví dụ như bài hát “Nắm đôi bàn tay” được sáng tác bởi Sơn Tùng M-TP và Kay Trần. Người biểu diễn được xác lập quyền liên quan đối với bài hát này là Kay Trần. Tuy nhiên, công ty giải trí M-TP Entertainment mới là chủ sở hữu quyền liên quan đối với bài hát “Nắm đôi bàn tay” vì công ty có sự đầu tư về tiền bạc, cơ sở kỹ thuật để bài hát được phát hành và đến gần với công chúng.

Đăng ký bảo hộ quyền liên quan như thế nào?

Đăng ký bảo hộ quyền liên quan là quá trình nộp hồ sơ và thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật để được cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan. Đăng ký bảo hộ quyền liên quan không bắt buộc, nhưng là một biện pháp chủ động để khẳng định và bảo vệ quyền lợi của người sở hữu quyền liên quan.

bảo hộ quyền liên quan

Lợi ích khi đăng ký bảo hộ quyền liên quan

 1. Có cơ sở pháp lý để chứng minh sở hữu và thực thi quyền liên quan.

 2. Có thể yêu cầu bồi thường khi bị xâm phạm quyền liên quan.

 3. Có thể chuyển nhượng, cho phép sử dụng hoặc thừa kế quyền liên quan.

 4. Có thể tham gia vào các tổ chức bảo vệ quyền liên quan để được hưởng các khoản thu từ việc cấp phép tập thể.

Hồ sơ đăng ký bảo hộ quyền liên quan

 1. Đơn đăng ký bảo hộ quyền liên quan (theo mẫu của Cục Bản quyền tác giả).

 2. Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy phép hoạt động của tổ chức (nếu là tổ chức).

 3. Bản sao CMND hoặc hộ chiếu (nếu là cá nhân).

 4. Bản sao giấy ủy quyền (nếu có).

 5. Bản sao giấy tờ chứng minh sở hữu hoặc được ủy thác sở hữu quyền liên quan (như hợp đồng, giấy chứng nhận, …).

 6. Bản sao tác phẩm âm thanh, hình ảnh hoặc buổi biểu diễn (đĩa CD, DVD, USB, …).

Đăng ký bảo hộ quyền liên quan mất bao lâu?

Thời gian cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan là 15 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp cần thẩm định nội dung, thời gian có thể kéo dài thêm 10 ngày làm việc. Tuy nhiên, trên thực tế thời gian này có thể bị kéo dài hơn đến 45 ngày.

Hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan

Hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan là 50 năm kể từ ngày sản xuất âm thanh, hình ảnh hoặc biểu diễn. Sau khi hết hiệu lực, tác phẩm âm thanh, hình ảnh hoặc buổi biểu diễn sẽ thuộc phạm vi công cộng và không cần phải xin phép hoặc trả tiền khi sử dụng. Tuy nhiên, thời điểm bắt đầu tính thời hạn bảo hộ của mỗi quyền sẽ khác nhau.


Ví dụ đối với quyền của người biểu diễn thì thời hạn sẽ là 50 năm tính từ năm tiếp theo của năm mà tác phẩm được định hình. Định hình ở đây được hiểu là được thể hiện dưới dạng vật chất nhất định có thể nhận biết, sao chép hoặc truyền đạt.

Dịch vụ đăng ký bảo hộ quyền liên quan tại Monday VietNam

Monday VietNam là một đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ Đăng ký bản quyền tác giả tại Việt Nam hiện nay. Với kinh nghiệm hoạt động gần 10 năm, chúng tôi được nhiều tổ chức đánh giá dịch vụ thương hiệu Uy tín. Và đã thực hiện số lượng lớn đơn đăng ký xác lập quyền bảo hộ tại VN và nước ngoài;

Sở hữu đội ngũ chuyên gia, luật sư có chuyên môn cao, đủ kinh nghiệm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, pháp luật doanh nghiệp được đào tạo và tốt nghiệp tại các trường Đại học, học viện uy tín hàng đầu Việt Nam.

Rate this post

MONDAY VIETNAM

 • E-mail: c@mondayvietnam.com
 • Điện thoại: 086 200 7080 – Hotline: 0938 672737
 • Trụ sở: 25 Bis Nguyễn Văn Thủ, Phường ĐaKao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Tây Nguyên: 124 Phan Chu Trinh, Phường Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, ĐakLak.
 • Hà Nội: Tầng 5, Số 4, Ngõ 81 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa.
 • Miền Trung: 4/4/113 Trần Phú, Phường Phước Vĩnh, Thành phố Huế.