Những điều cần biết về quyền tác giả

Tổng quan về quyền tác giả

Quyền tác giả là quyền của những tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do chính mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Tác phẩm là sản phẩm sáng tạo trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật và khoa học thể hiện bằng bất kỳ phương tiện hay hình thức nào. Quyền tác giả bao gồm quyền nhân thân và quyền tài sản đối với tác phẩm. Quyền nhân thân là quyền không thể chuyển nhượng, không thể tuyệt vong, được bảo vệ vô thời hạn và không phụ thuộc vào việc đăng ký. Quyền tài sản là quyền có thể chuyển nhượng, có thời hạn bảo hộ và phụ thuộc vào việc đăng ký.

Những điều cần biết về quyền tác giả

Những điều cần biết về quyền tác giả

Nếu bạn là tác giả, chủ sở hữu tác phẩm nhưng chưa đăng ký bảo hộ quyền tác giả, bạn cần biết những điều sau đây: Những điều cần biết về quyền tác giả

 • Bạn có quyền nhân thân đối với tác phẩm của mình, bao gồm quyền công bố tác phẩm, quyền được công nhận là tác giả, quyền bảo vệ tên tác phẩm, quyền bảo vệ danh tiếng và uy tín của mình, quyền chống xâm phạm quyền nhân thân và quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại khi bị xâm phạm quyền nhân thân.
 • Bạn có quyền tài sản đối với tác phẩm của mình, bao gồm quyền sử dụng hoặc cho phép người khác sử dụng tác phẩm theo các hình thức như sao chép, phổ biến, trình diễn, phát thanh, truyền hình, truyền thông mạng, chuyển thể, biên soạn, biên tập, dịch thuật, thuê bao, thu nhập từ quyền tác giả và quyền chuyển nhượng quyền tài sản. Những điều cần biết về quyền tác giả

>>Xem thêm Quyền nhân thân và quyền tài sản: 2 quyền quan trọng của quyền tác giả (banquyentacgia.com)

 • Bạn có thể đăng ký bảo hộ quyền tài sản đối với tác phẩm của mình tại Cục Bản quyền tác giả. Việc đăng ký bảo hộ quyền tài sản có tác dụng chứng minh quyền sở hữu, tăng khả năng bảo vệ quyền tác giả khi xảy ra tranh chấp và giúp bạn hưởng các quyền lợi từ các hiệp định quốc tế về quyền tác giả mà Việt Nam là thành viên. Những điều cần biết về quyền tác giả

>>Xem thêm Đăng ký bảo hộ quyền tác giả – Luật mới (banquyentacgia.com)

 • Bạn có thể tham gia các tổ chức quản lý tập thể quyền tác giả để được hỗ trợ trong việc thực thi quyền tác giả, đàm phán và ký kết các hợp đồng sử dụng tác phẩm, thu thập và phân chia các khoản tiền bản quyền và các khoản tiền bồi thường khi bị xâm phạm quyền tác giả.

>>Xem thêm Xử lý hàng hóa xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan (banquyentacgia.com)

 • Bạn có trách nhiệm tuân thủ các quy định của pháp luật về quyền tác giả, bao gồm không sử dụng tác phẩm của người khác mà không có sự đồng ý của họ, không sao chép, phổ biến, trình diễn, phát thanh, truyền hình, truyền thông mạng, chuyển thể, biên soạn, biên tập, dịch thuật tác phẩm của người khác mà không ghi rõ nguồn gốc và tên tác giả, không thay đổi nội dung, hình thức, tên tác phẩm của người khác mà không có sự đồng ý của họ, không sử dụng tác phẩm của người khác vào mục đích xấu, trái đạo đức xã hội.

Kết luận

Quyền tác giả là một loại quyền sở hữu trí tuệ quan trọng, có giá trị kinh tế và văn hóa cao. Bảo hộ quyền tác giả là một trong những biện pháp thúc đẩy sự sáng tạo và phát triển của nền văn hóa, nghệ thuật và khoa học. Nếu bạn là tác giả, chủ sở hữu tác phẩm, bạn cần nắm rõ các quyền và trách nhiệm của mình đối với tác phẩm, cũng như các cách thức để bảo vệ quyền tác giả của mình trước những hành vi xâm phạm.

Bạn cũng có thể tìm kiếm sự tư vấn và hỗ trợ của các tổ chức quản lý tập thể quyền tác giả hoặc các dịch vụ tư vấn bảo hộ quyền tác giả như [mondayvietnam.com] để được giải đáp thắc mắc và giải quyết vấn đề liên quan đến quyền tác giả một cách hiệu quả và chuyên nghiệp.

Rate this post

MONDAY VIETNAM

 • E-mail: c@mondayvietnam.com
 • Điện thoại: 086 200 7080 – Hotline: 0938 672737
 • Trụ sở: 25 Bis Nguyễn Văn Thủ, Phường ĐaKao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Tây Nguyên: 124 Phan Chu Trinh, Phường Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, ĐakLak.
 • Hà Nội: Tầng 5, Số 4, Ngõ 81 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa.
 • Miền Trung: 4/4/113 Trần Phú, Phường Phước Vĩnh, Thành phố Huế.