Đăng ký bản quyền phần mềm máy tính là gì?

Đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

Phần mềm (theo thuật ngữ pháp lý là Chương trình máy tính) là tập hợp các chỉ dẫn được thể hiện dưới dạng lệnh, mã, lược đồ hoặc dạng khác, khi gắn vào một phương tiện, thiết bị được vận hành bằng ngôn ngữ lập trình máy tính thì có khả năng làm cho máy tính hoặc thiết bị thực hiện được công việc hoặc đạt được kết quả cụ thể. 

Chương trình máy tính được bảo hộ như tác phẩm văn học, dù được thể hiện dưới dạng mã nguồn hay mã máy. (Điều 22, Luật Sở hữu trí tuệ)

Đăng ký bản quyền phần mềm máy tính là việc tác giả, chủ sở hữu quyền phần mềm nộp hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để ghi nhận các thông tin về tác giả, phần mềm, chủ sở hữu phần mềm.

Lý do cần đăng ký bản quyền phần mềm máy tính?

Theo pháp luật Việt Nam, việc đăng ký bản quyền phần mềm máy tính không bắt buộc, nhưng nó có nhiều lợi ích cho người sở hữu phần mềm. Một số lý do cần đăng ký bản quyền phần mềm máy tính là:

 1. Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ: Đăng ký bản quyền sẽ giúp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của người sở hữu phần mềm trước các hành vi vi phạm như sao chép, phân phối hoặc sử dụng trái phép. Nếu có tranh chấp, người sở hữu phần mềm có thể dựa vào giấy chứng nhận đăng ký bản quyền để chứng minh quyền tác giả thuộc về mình, trừ khi có chứng cứ ngược lại.
 2. Tăng giá trị thương mại: Đăng ký bản quyền sẽ tăng giá trị thương mại của phần mềm, vì nó chứng tỏ sự độc nhất và chất lượng của sản phẩm. Người sở hữu phần mềm có thể sử dụng giấy chứng nhận đăng ký bản quyền để gây ấn tượng với khách hàng, đối tác hoặc nhà đầu tư.
 3. Tham gia các hiệp định quốc tế: Đăng ký bản quyền sẽ giúp người sở hữu phần mềm tham gia các hiệp định quốc tế về bảo hộ sở hữu trí tuệ, như Hiệp định Berne hay Hiệp định TRIPS. Điều này sẽ mở rộng phạm vi bảo hộ cho phần mềm của người sở hữu ở nhiều quốc gia khác nhau.

Thủ tục đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

Hồ sơ gồm:

 1. Tờ khai đăng ký quyền tác giả đối với chương trình máy tính theo mẫu;
 2. 02 bản sao chương trình máy tính bao gồm đĩa CD có chứa chương trình máy tính đó (1 mặt đĩa CD dán giấy trắng ghi tên chương trình máy tính) và bản in trên khổ giấy A4 chứa toàn bộ giao diện và mã code của chương trình máy tính đó. Trường hợp bản in phần mã code chương trình máy tính nêu trên có từ 100 trang trở lên thì in 25 trang đầu, 25 trang giữa và 25 trang cuối của phần mã code;
 3. Giấy ủy quyền (nếu người nộp đơn là người được ủy quyền);
 4. Tài liệu chứng minh là chủ sở hữu quyền:
  1. Đối với cá nhân: 01 bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu;
  2. Đối với tổ chức: 01 bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy phép thành lập hoặc Quyết định thành lập;
  3. Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do giao nhiệm vụ sáng tạo là quyết định giao nhiệm vụ hoặc xác nhận giao nhiệm vụ cho cá nhân thuộc đơn vị, tổ chức đó;
  4. Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do giao kết hợp đồng sáng tạo là hợp đồng, thể lệ, quy chế tổ chức cuộc thi;
  5. Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do được thừa kế là văn bản xác định quyền thừa kế có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật;
  6. Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do được chuyển giao quyền là hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, mua bán, góp vốn bằng văn bản có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật;
  7. Trong trường hợp tác giả không đồng thời là chủ sở hữu quyền tác giả phải có văn bản cam đoan về việc tự sáng tạo và sáng tạo theo quyết định hoặc xác nhận giao việc; hợp đồng; tham gia cuộc thi và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung cam đoan.
  8. Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do giao nhiệm vụ sáng tạo, giao kết hợp đồng sáng tạo quy định tại khoản này phải là bản gốc hoặc bản sao có công chứng, chứng thực;
 1. Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;
 2. Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung;
 3. Trường hợp trong tác phẩm có sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của người đó theo quy định của pháp luật.

Thời gian đăng ký bản quyền phần mềm máy tính và cấp giấy chứng nhận

Tổng thời gian đăng ký bản quyền phần mềm máy tính là khoảng 02 tháng, trong đó:

 1. Thời hạn rà soát, phân loại, xem xét tính hợp lệ của hồ sơ là: 01 tháng kể từ ngày nhận được hồ sơ;
 2. Thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả, quyền liên quan: 15 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ hợp lệ.

Thời hạn bảo hộ bản quyền phần mềm máy tính

Thời hạn bảo hộ của bản quyền phần mềm là suốt cuộc đời tác giả và 50 năm sau khi tác giả chết. Quyền nhân thân của tác giả được bảo hộ vô thời hạn. Quyền tác giả chỉ có phạm vi lãnh thổ quốc gia.

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký bản quyền phần mềm máy tính 

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký bản quyền phần mềm máy tính tại Việt Nam là Cục Bản quyền tác giả Việt Nam. Để đăng ký bản quyền phần mềm máy tính, cá nhân hoặc tổ chức cần nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả tới Cục Bản quyền tác giả Việt Nam, cụ thể:

Nộp trực tiếp tại Cục Bản quyền tác giả tại các địa chỉ sau:

Cục Bản quyền tác giả: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, TP. Hà Nội.

Văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, P. 6, Q. 3, TP. Hồ Chí Minh.

Văn phòng đại diện tại TP. Đà Nẵng: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Nộp qua đường bưu điện đến các địa chỉ: Cục Bản quyền tác giả: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, TP. Hà Nội.

Nộp trực tuyến: Cổng dịch vụ công trực tuyến: http://dichvucong.gov.vn/

Quy trình đăng ký bản quyền phần mềm máy tính của Monday VietNam

Đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

Monday VietNam cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền phần mềm máy tính:

Chúng tôi đã đại diện và tư vấn thành công cho số lượng lớn đơn đăng ký xác lập quyền SHTT nộp tại VN và nước ngoài như: Ôtô Đô Thành, Sacombank SBJ, Bất động sản Đất Vàng, Euromaxx, Giáo dục Đại Trường Phát, Mía đường Lam Sơn, Bánh mì Má Hải, nước uống Fujiwa, Xây dựng Miền Đông, Găng tay Nam Long, Vua Biển – Đàm Vĩnh Hưng, Tổng công ty xây dựng Số 1 – CC1, … 

Với kinh nghiệm hoạt động gần 10 năm, chúng tôi được nhiều tổ chức đánh giá dịch vụ thương hiệu Uy tín. Sở hữu đội ngũ chuyên gia, luật sư có chuyên môn cao, đủ kinh nghiệm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, pháp luật doanh nghiệp được đào tạo và tốt nghiệp tại các trường Đại học, học viện uy tín hàng đầu Việt Nam.

Monday VietNam cam kết về kết quả đăng ký bản quyền hoặc hoàn phí nếu không thành công.

 

Rate this post

MONDAY VIETNAM

 • E-mail: c@mondayvietnam.com
 • Điện thoại: 086 200 7080 – Hotline: 0938 672737
 • Trụ sở: 25 Bis Nguyễn Văn Thủ, Phường ĐaKao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Tây Nguyên: 124 Phan Chu Trinh, Phường Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, ĐakLak.
 • Hà Nội: Tầng 5, Số 4, Ngõ 81 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa.
 • Miền Trung: 4/4/113 Trần Phú, Phường Phước Vĩnh, Thành phố Huế.