Bạn có biết, sách, giáo trình hay bất kỳ tác phẩm viết nào do con người sáng tạo ra bằng trí tuệ của mình, đều là đối tượng được bảo hộ quyền tác giả. Nói riêng về sách/giáo trình, đây là loại hình tác phẩm không chỉ chứa đựng thành quả lao động trí óc của tác giả, mà còn là một tài sản trí tuệ có giá trị rất cao, mang lại nhiều lợi ích cho tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả. Đặc biệt là khi việc đầu tư cho tri thức thông qua sách/giáo trình trở thành định hướng chung của toàn nhân loại.

Chính vì vậy, việc chủ động bảo vệ quyền tác giả đối với loại hình tác phẩm này đang được các tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả chú trọng hàng đầu. Thông qua thủ tục đăng ký bản quyền sách/giáo trình và được cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả, việc khẳng định bản quyền sách/giáo trình của chủ sở hữu bản quyền sẽ trở nên thuận lợi hơn khi sử dụng, khai thác, chuyển giao hay có phát sinh tranh chấp quyền tác giả.

Đăng ký bản quyền sách/giáo trình là gì?

Đăng ký bản quyền sách/giáo trình là một thủ tục hành chính mà tác giả hay chủ sở hữu quyền tác giả thực hiện tại Cơ quan về bản quyền tác giả nhằm yêu cầu Cơ quan này xem xét và ghi nhận thông tin ai là tác giả, ai là chủ sở hữu quyền tác giả đối với một hay các sách/giáo trình. Bằng việc được cấp giấy chứng nhận quyền tác giả, tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả có cơ sở chứng minh mình được bảo hộ về mặt pháp lý trong quá trình kiểm soát việc sử dụng, công bố ra công chúng, sao chép, phân phối, chuyển nhượng và các hành vi thương mại khác đối với bản quyền sách/giáo trình mà nhằm mang lại các lợi ích nhất định cho mình.


Những lợi ích khi đăng ký bản quyền sách/giáo trình

 

Mặc dù bản quyền sách/giáo trình phát sinh từ thời điểm sách/giáo trình được tác giả sáng tạo ra và hoàn chỉnh về mặt hình thức lẫn nội dung, mà không cần phải thông qua thủ tục đăng ký. Tuy nhiên, với tính chất, ý nghĩa của việc đăng ký bản quyền, thực tế cho thấy, việc đăng ký bản quyền sách/giáo trình thành công sẽ mang lại nhiều lợi ích cho tác giả, chủ sở hữu bản quyền sách/giáo trình. Có thể điểm qua một số lợi thế dưới đây:

Thứ nhất, tạo ra một bằng chứng pháp lý rõ ràng về việc sở hữu bản quyền đối với sách/giáo trình: Nhờ việc đăng ký bản quyền sách/giáo trình và được Cơ quan về bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận, nếu có tranh chấp hoặc vi phạm bản quyền xảy ra, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả có một bằng chứng pháp lý mạnh để bảo vệ quyền lợi của mình, kể cả việc yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Thứ hai, xây dựng uy tín và sự công nhận trong ngành công nghiệp sách và giáo dục: Việc đăng ký bản quyền sách/giáo trình cho thấy tác giả đã tuân thủ các quy trình xác lập quyền và có một tác phẩm độc lập, sáng tạo. Người đọc, người dùng và các nhà xuất bản sẽ tin tưởng hơn vào tác phẩm khi biết rằng nó đã được bảo vệ bởi bản quyền. Điều này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho tác giả khi tiếp cận với các cơ hội xuất bản, hợp tác và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực viết sách/giáo trình.

Thứ ba, tăng giá trị thương mại của sách/giáo trình: bằng việc đăng ký bản quyền sách/giáo trình và được cấp giấy chứng nhận quyền tác giả, tác giả hay chủ sở hữu quyền tác giả sẽ thuận lợi hơn trong việc cấp quyền sử dụng, chuyển nhượng, cho thuê hay chia sẻ lợi nhuận với các đối tác kinh doanh. Từ đó, dễ dàng khai thác tiềm năng kinh tế và hưởng nhiều lợi ích mà bản quyền sách/giáo trình mang lại. 


Vì sao nên sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền sách/giáo trình?

Để đăng ký bản quyền sách/giáo trình, các tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả cần phải thực hiện nhiều thủ tục phức tạp. Để việc đăng ký này đạt được hiệu quả, ngoài việc đầu tư thời gian, chi phí thì việc nắm rõ các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ là điều cần thiết để tránh những rủi ro pháp lý về sau. Vì vậy, với việc e ngại về thủ tục hành chính phức tạp và chưa hiểu rõ về quy định pháp luật, nhiều cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền sách/giáo trình của các đơn vị dịch vụ có chuyên môn, kinh nghiệm, am hiểu pháp luật về bản quyền để đạt hiệu quả cao nhất trong việc đăng ký này.

Dịch vụ đăng ký bản quyền sách/giáo trình là một dịch vụ cung cấp giải pháp toàn diện cho tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả để đăng ký bản quyền sách/giáo trình một cách hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí và hạn chế các rủi ro từ việc bị xâm phạm quyền. 

“Nên” sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền sách/giáo trình, bởi nó có những lợi thế và ưu điểm như sau:

 1. Tư vấn và hỗ trợ người sáng tạo trong quá trình đăng ký bản quyền sách/giáo trình, từ việc lựa chọn loại hình bản quyền, xác định phạm vi bảo hộ, soạn thảo hợp đồng, nộp hồ sơ, theo dõi tiến độ, nhận chứng nhận và giải quyết các vấn đề phát sinh.

 2. Có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có kinh nghiệm và am hiểu về luật sở hữu trí tuệ và thị trường sách/giáo trình.

 3. Có mối quan hệ tốt với các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức liên quan.

 4. Có mạng lưới đối tác rộng khắp trong và ngoài nước, có thể giúp người sáng tạo tiếp cận với nhiều cơ hội hợp tác và phát triển.

 5. Có chính sách bảo mật thông tin và bảo hành dịch vụ.

>> Xem thêm: Dịch vụ đăng ký bản quyền logo


Quy trình dịch vụ đăng ký bản quyền sách/giáo trình tại Monday VietNam

Với tiêu chí bám sát quy trình đăng ký theo quy định của pháp luật, minh bạch, rõ ràng và đề cao tính trung thực với Khách Hàng, quy trình đăng ký bản quyền sách/ giáo trình tại Monday VietNam trải qua 4 bước như sau:

Bước 1: Tra cứu và Tư vấn về việc đăng ký 

Tại bước này, Monday VietNam chú trọng việc tra cứu và đánh giá khả năng đăng ký của sách/giáo trình. Sau đó, tư vấn cụ thể cho Khách Hàng tương ứng với trường hợp phát sinh quyền tác giả. Đồng thời, làm rõ về tiến trình công việc sẽ thực hiện trong suốt quá trình đăng ký bản quyền sách/giáo trình tại Monday VietNam.

Bước 2: Soạn hồ sơ, hợp đồng dịch vụ và hoàn tất thanh toán phí dịch vụ

Monday VietNam tiến hành ký kết hợp đồng dịch vụ với Khách Hàng, soạn hồ sơ tương ứng với từng trường hợp phát sinh quyền tác giả và yêu cầu Khách Hàng cung cấp thêm các tài liệu theo quy định để hoàn thiện hồ sơ nộp. 

Sau khi nhận được thanh toán phí dịch vụ theo Hợp đồng đã ký kết, Monday VietNam chuẩn bị hồ sơ nộp tại Cục bản quyền tác giả VN.

Chi phí đăng ký bản quyền sách/giáo trình: 3.000.000đ/tác phẩm. Vui lòng tham khảo thêm bảng phí dịch vụ về bản quyền tác giả của Monday VietNam tại đây.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền sách/giáo trình

Monday VietNam tiến trình nộp hồ sơ đăng ký bản quyền sách/giáo trình tại Cục bản quyền tác giả VN hoặc Văn phòng đại diện Cục bản quyền tác giả tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi nộp hồ sơ, chúng tôi thông báo cho Khách Hàng qua email đã cung cấp hoặc bất kỳ kênh liên hệ thuận tiện nào mà phù hợp với nhu cầu sử dụng của Khách Hàng.

Bước 4: Theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ và nhận kết quả

Thông thường, thời gian thẩm định hồ sơ đăng ký bản quyền sách/giáo trình rơi vào khoảng 45 – 60 ngày làm việc. Trong quá trình này, đội ngũ chuyên viên của Monday VietNam luôn theo dõi tình trạng hồ sơ, cập nhật thông tin và kịp thời đưa ra các giải pháp chuyên môn phù hợp để đảm bảo hồ sơ đăng ký được thuận lợi. 

Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền tác giả, trong vòng 1 – 3 ngày làm việc, chúng tôi tiến hành bàn giao tất cả kết quả có liên quan đến thủ tục cho Khách Hàng và kèm theo các lưu ý trong việc lưu trữ, sử dụng giấy chứng nhận quyền tác giả này.


Vì sao chọn dịch vụ Đăng ký bản quyền sách/giáo trình tại Monday VietNam

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả sách/giáo trình. Tuy nhiên, Monday VietNam luôn tự tin là một trong những đơn vị vượt trội về dịch vụ đăng ký bản quyền sách/giáo trình tại Việt Nam, bởi:

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia, luật sư có chuyên môn cao, đủ kinh nghiệm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ nói chung, pháp luật về bản quyền tác giả nói riêng, tốt nghiệp tại các trường Đại học, học viện uy tín hàng đầu Việt Nam. 

Bên cạnh đó, gần 10 năm kinh nghiệm tư vấn giải pháp cho các cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước về bảo hộ tài sản trí tuệ, chúng tôi thấu hiểu các vấn đề Khách Hàng dễ gặp trở ngại trong việc đăng ký bản quyền sách/giáo trình. Từ đó, đưa ra hướng tư vấn phù hợp với điều kiện, nhu cầu của Khách Hàng, đề cao hiệu quả công việc cho Khách Hàng.

Hơn thế nữa, chúng tôi luôn đề cao việc xây dựng uy tín thông qua sự hài lòng của Khách Hàng về chất lượng dịch vụ. Coi trọng thống giá trị mà chúng tôi đặt ra và hướng tới, xuyên suốt quá trình hoạt động và phát triển, đó là:

 • Sự Uy tín và chuyên nghiệp trong mọi công việc.
 • Luôn đem đến những giải pháp tối ưu và phù hợp với từng Khách Hàng.
 • Minh bạch và trung thực trong từng chi tiết, giảm thiểu tối đa rủi ro cho Khách Hàng.
 • Phục vụ tận tâm, tiết kiệm thời gian, hạn chế đi lại và chi phí tối đa.
 • Bảo mật nội dung tác phẩm cao nhất.
 • Cam kết hoàn phí một phần hoặc toàn bộ (tùy trường hợp) nếu không được cấp bằng.

Monday VietNam – lựa chọn đáng tin cậy để bảo hộ bản quyền sách/giáo trình của bạn!


 

MONDAY VIETNAM

 • E-mail: c@mondayvietnam.com
 • Điện thoại: 086 200 6070 – Hotline: 0938 672737
 • Trụ sở: 68 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • VPGD: Tầng 5, 205A Thuỷ Lợi 4 Tower, Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • Tây Nguyên: 124 Ngô Quyền, Phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, ĐakLak.
 • Hà Nội: Tầng 5, Số 4, Ngõ 81 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa.