Bao bì là gì?

Bao bì là thiết kế bên ngoài để chứa đựng hoặc bao bọc xung quanh sản phẩm, có thể gồm màu sắc, hình ảnh, chữ viết, logo, nhãn hiệu và các chi tiết khác. Do đó, Bao bì là một loại tài sản trí tuệ quan trọng đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của mọi tổ chức, cá nhân.


Vai trò của bao bì đối với chủ sở hữu bao bì

Bao bì có nhiều vai trò quan trọng với doanh nghiệp, cụ thể như sau:

 • Bao bì một phần giúp phân biệt sản phẩm của một doanh nghiệp với các sản phẩm cùng loại của các doanh nghiệp khác trên thị trường.

 • Là công cụ truyền thông và tiếp thị hiệu quả cho sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp. Bao bì giúp tạo ấn tượng đầu tiên cho người tiêu dùng, gây sự chú ý và tò mò về sản phẩm. Bao bì cũng giúp truyền tải thông tin về tính năng, lợi ích, giá trị và sứ mệnh của sản phẩm và doanh nghiệp.

 • Là công cụ tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Bằng cách thiết kế bao bì độc đáo, sáng tạo và phù hợp với xu hướng thị trường, doanh nghiệp có thể khẳng định được vị thế và uy tín của mình trong lòng người tiêu dùng. Bao bì cũng giúp phân biệt sản phẩm của doanh nghiệp với các sản phẩm giả mạo hoặc sao chép.

 • Là công cụ tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Bằng cách thiết kế bao bì hấp dẫn và thuận tiện cho người tiêu dùng, doanh nghiệp có thể kích thích nhu cầu mua hàng và tăng khả năng tái mua hàng của khách hàng. Bao bì cũng giúp giảm chi phí sản xuất, vận chuyển và lưu kho của sản phẩm.


Đăng ký bản quyền bao bì là gì?

Đăng ký bản quyền bao bì hay đăng ký quyền tác giả thiết kế bao bì là quá trình cá nhân, doanh nghiệp nộp hồ sơ và thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật về Sở hữu trí tuệ tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả cho thiết kế bao bì của mình.

Quá trình này được thực hiện tại Cục Bản quyền tác giả – một cơ quan thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký, Cục Bản quyền tác giả tiến hành thẩm định hồ sơ, nếu thiết kế bao bì và chủ thể nộp đơn đăng ký đáp ứng được các điều kiện để bảo hộ quyền tác giả thì tiến hành cấp GCN quyền tác giả cho cá nhân, doanh nghiệp đó.

Theo Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam năm 2005 (sửa đổi  bổ sung năm 2022), logo thuộc loại hình tác phẩm mỹ thuật ứng dụng. 


Vì sao cần đăng ký bản quyền bao bì mặc dù không bắt buộc?

Mặc dù theo quy định của pháp luật, không cần thông qua thủ tục đăng ký tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì quyền tác giả đối với bao bì cũng đã tự động phát sinh kể từ thời điểm bao bì được thiết kế hoàn chỉnh và thể hiện dưới dạng vật chất nhất định. Tuy nhiên, việc chủ động đăng ký bản quyền bao bì rất được nhà nước khuyến khích vì những lợi ích thiết thực của nó trong việc sử dụng/khai thác và chứng minh quyền của tác giả/chủ sở hữu quyền tác giả trong nhiều trường hợp, như:

Một là, sử dụng mẫu bao bì đã được Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp GCN quyền tác giả sẽ giúp cá nhân, doanh nghiệp tăng được uy tín thương hiệu với đối tác, khách hàng trong kinh doanh.

Hai là, thuận lợi trong việc góp vốn hay chuyển nhượng mẫu thiết kế bao bì cho người khác vì không phải mất thời gian và công sức để chứng minh quyền sở hữu của mình.

Ba là, GCN quyền tác giả thiết kế bao bì là cơ sở hữu hiệu để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, doanh nghiệp là chủ sở hữu thiết kế bao bì, khi có hành vi xâm phạm xảy ra. Nhất là việc làm nhái, làm tương tự các mẫu bao bì sản phẩm của thương hiệu có tiếng, được nhiều khách hàng tin dùng.

Bốn là, giúp chủ sở hữu thuận lợi cho trong việc quảng bá, tiếp cận thị trường đối với các sản phẩm có thiết kế bao bì đã được chứng nhận bản quyền, vì thu hút sự tin tưởng của người tiêu dùng.

Vì sao nên sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền bao bì

Thực tiễn, nhiều cá nhân, doanh nghiệp tự nộp đơn đăng ký bản quyền bao bì mà chưa có sự đánh giá ban đầu về khả năng đăng ký bảo hộ, chưa chuẩn bị đủ các điều kiện theo quy định thủ tục. Dẫn đến quá trình đăng ký gặp nhiều sai sót về hồ sơ, mất thời gian chỉnh sửa, đi lại ký tá giấy tờ, tốn kém không ít chi phí mà cuối cùng vẫn không đăng ký thành công. Thậm chí, việc đăng ký bản quyền nhập nhằng giữa tác giả và chủ sở hữu cũng dẫn đến những rủi ro tranh chấp về sau.

Thay vì bị động và khó kiểm soát được kết quả bảo hộ, việc lựa chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền đủ uy tín và chuyên môn sẽ mang tới nhiều lợi ích cho cá nhân, doanh nghiệp trong việc bảo hộ bản quyền bao bì:

 1. Giúp hiểu rõ được thiết kế bao bì của mình đăng ký dưới dạng tác phẩm nào, có đạt tiêu chuẩn để đăng ký bản quyền chưa. Từ đó có sự điều chỉnh hoặc lựa chọn phương án thiết kế phù hợp;

 2. Giúp cá nhân, doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức trong việc soạn, nộp và theo dõi, xử lý hồ sơ đang được xét nghiệm tại Cơ quan có thẩm quyền;

 3. Nghiệp vụ của các đơn vị dịch vụ sẽ đảm bảo độ an toàn thông tin, giúp cho quá trình đăng ký bản quyền bao bì được an toàn về mặt pháp lý; tư vấn các giải pháp bảo vệ bản quyền bao bì trong quá trình sử dụng về sau.

Trong các đơn vị dịch vụ về bản quyền thuộc top uy tín hiện nay, Monday VietNam luôn tự tin là đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền nói chung, bản quyền bao bì nói riêng với chất lượng dịch vụ riêng biệt và nhiều khách hàng đánh giá cao.

>> Xem thêm về Dịch vụ đăng ký bản quyền logo


Tài liệu cần cung cấp khi đăng ký bản quyền bao bì tại Việt Nam

Để đăng ký bản quyền bao bì, Quý tác giả/chủ sở hữu thiết kế bao bì cần chuẩn bị các giấy tờ sau: 

 1. 02 bản sao của mẫu thiết kế bao bì (file có đuôi pdf/png/jpg);

 2. 02 bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của tác giả/ các tác giả: Chứng minh thư/Căn cước công dân/Hộ chiếu;

 3. 02 bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân/tổ chức là Chủ sở hữu: Chứng minh thư/Căn cước công dân (nếu là cá nhân) hoặc Giấy phép kinh doanh/ Giấy phép thành lập/ Quyết định thành lập (nếu là tổ chức, doanh nghiệp);
 4. Tài liệu chứng minh là chủ sở hữu quyền;

 5. Văn bản đồng ý của các tác giả (đồng tác giả), nếu có nhiều người cùng góp sức sáng tạo ra tác phẩm;

 6. Văn bản đồng ý của các chủ sở hữu (đồng sở hữu), nếu thiết kế bao bì thuộc quyền sở hữu chung của nhiều cá nhân/tổ chức;

 7. Trường hợp trong tác phẩm có sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của người đó.


Quy trình đăng ký bản quyền bao bì tại Monday VietNam

Hồ sơ đăng ký bản quyền logo sẽ được nộp và xét nghiệm tại Cục Bản quyền tác giả theo thực tế sẽ mất khoảng 45 – 60 ngày làm việc.

Hiện tại, tổng chi phí đăng ký bản quyền 1 mẫu bao bì tại Monday VietNam là 3.500.000đ/mẫu. Chi phí này đã bao gồm toàn bộ phí cần thiết cho việc thực hiện công việc và cam kết không phát sinh.    

Kính mời Quý khách tham khảo bảng báo phí chuẩn cho hệ thống dịch vụ về đăng ký bản quyền  tại đây.


5 lý do chọn Monday VietNam để đăng ký bản quyền bao bì

1. Kinh nghiệm thực tiễn và chuyên môn: 10 năm kinh nghiệm hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực bản quyền tác giả.

Monday VietNam sở hữu đội ngũ luật sư và chuyên gia giàu kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về sở hữu trí tuệ nói chung, quyền tác giả nói riêng. Do đó, nguồn nhân lực của chúng tôi luôn sẵn sàng đánh giá, tư vấn các phương án phù hợp nhất cho từng thiết kế bao bì, cho từng mong muốn của khách hàng.

2. Nhanh chóng – hiệu quả – phục vụ tân nơi:

 • Nộp hồ sơ đăng ký nhanh chóng trong vòng 2 – 3 ngày làm việc;
 • Thời gian xử lý ra kết quả trong 45 – 60 ngày làm việc;
 • Cam kết đăng ký thành công;
 • Phục vụ linh hoạt tận nơi cho khách hàng khu vực TP. Hồ Chí Minh.

3. Chuyên nghiệp – tận tâm: chúng tôi có quy trình công việc rõ ràng và chuyên nghiệp; luôn cập nhật tiến độ cho khách hàng trong quá trình thực hiện dịch vụ; sẵn sàng giải đáp các vấn đề pháp lý, thực tiễn xoay quanh việc sử dụng và bảo vệ thiết kế bao bì.

4. Minh bạch chi phí: báo phí một lần trọn gói, đảm bảo không phát sinh phụ phí hay các phí ẩn trong suốt quá trình dịch vụ cho đến ra kết quả. 

5. Đăng ký bảo hộ thành công nhiều đối tượng tài sản trí tuệ trong và ngoài nước cho nhiều khách hàng lớn nhưÔtô Đô Thành, Sacombank SBJ, Bất động sản Đất Vàng, Euromaxx, Giáo dục Đại Trường Phát, Mía đường Lam Sơn, Bánh mì Má Hải, nước uống Fujiwa, Xây dựng Miền Đông, Găng tay Nam Long, Vua Biển – Đàm Vĩnh Hưng, Tổng công ty xây dựng Số 1 – CC1, …


MONDAY VIETNAM – DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN BAO BÌ HIỆU QUẢ DÀNH CHO BẠN!


 

MONDAY VIETNAM

 • E-mail: c@mondayvietnam.com
 • Điện thoại: 086 200 7080 – Hotline: 0938 672737
 • Trụ sở: 25 Bis Nguyễn Văn Thủ, Phường ĐaKao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Tây Nguyên: 124 Phan Chu Trinh, Phường Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, ĐakLak.
 • Hà Nội: Tầng 5, Số 4, Ngõ 81 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa.
 • Miền Trung: 4/4/113 Trần Phú, Phường Phước Vĩnh, Thành phố Huế.