Logo là gì?

Logo là một biểu tượng có thể được tạo thành từ chữ, hình ảnh, ký hiệu hoặc sự kết hợp của những yếu tố này, tạo ra một thiết kế có thể nhận diện trực quan bằng mắt thường. Logo thường được sử dụng như một biểu tượng đại diện cho một doanh nghiệp, tổ chức, sản phẩm, dịch vụ hay một sự kiện nào đó.

                                               

Vai trò của Logo đối với chủ sở hữu 

Tùy vào khía cạnh đời sống, kinh doanh hay tiêu dùng mà logo sẽ giữ một vai trò cần thiết khác nhau. Tuy nhiên, ở góc độ là Chủ sở hữu của logo, logo thường có vai trò quan trọng sau:

 • Logo là một tài sản trí tuệ của chủ sở hữu, có giá trị kinh tế cao khi sử dụng để làm nhận diện chính cho thương hiệu kinh doanh của chủ sở hữu.
 • Logo giúp truyền tải thông điệp, đặc trưng thương hiệu và tạo ấn tượng cho khách hàng, đối tác và cộng đồng;
 • Logo giúp khẳng định quyền sở hữu và quản lý đối với sản phẩm, dịch vụ do chủ sở hữu logo cung cấp trên thị trường;
 • Logo giúp chủ sở hữu ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm bản quyền, sao chép, nhái hoặc gây nhầm lẫn về nguồn gốc của sản phẩm, dịch vụ. 
 • Logo giúp chủ sở hữu tăng giá trị thương hiệu và cơ hội hợp tác, mở rộng thị trường.

Đăng ký bản quyền Logo là gì?

Đăng ký bản quyền logo hay đăng ký quyền tác giả logo là quá trình tổ chức/cá nhân tiến hành nộp hồ sơ và thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật về Sở hữu trí tuệ tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả cho logo. 

Việc đăng ký bản quyền logo được thực hiện tại Cục Bản quyền tác giả – một cơ quan thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký của tổ chức/ cá nhân, Cục Bản quyền tác giả tiến hành thẩm định hồ sơ, nếu xét thấy logo và chủ thể đăng ký quyền tác giả logo đáp ứng được các điều kiện để bảo hộ quyền tác giả thì tiến hành cấp GCN quyền tác giả cho tác giả/chủ sở hữu quyền tác giả.

Theo Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam năm 2005 (sửa đổi  bổ sung năm 2022), logo thuộc loại hình tác phẩm mỹ thuật ứng dụng


Vì sao nên đăng ký bản quyền logo mặc dù không bắt buộc?

Mặc dù theo quy định của pháp luật, không cần thông qua thủ tục đăng ký tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì quyền tác giả đối với logo cũng đã tự động phát sinh kể từ thời điểm logo được thiết kế hoàn chỉnh và thể hiện dưới dạng vật chất nhất định. Tuy nhiên, việc chủ động đăng ký bản quyền logo rất được nhà nước khuyến khích vì những lợi ích thiết thực của nó trong việc sử dụng/khai thác và chứng minh quyền của tác giả/chủ sở hữu quyền tác giả trong nhiều trường hợp, như:

Một là, sử dụng logo đã có GCN quyền tác giả được Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sẽ giúp chủ sở hữu logo tăng được uy tín thương hiệu với đối tác, khách hàng trong kinh doanh.

Hai là, thuận lợi trong việc góp vốn hay chuyển nhượng logo cho người khác vì không phải mất thời gian và công sức để chứng minh quyền sở hữu của mình với logo.

Ba là, GCN quyền tác giả logo là cơ sở hữu hiệu để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu khi có hành vi xâm phạm xảy ra.

Bốn là, giúp chủ sở hữu thuận lợi cho trong việc quảng bá, tiếp cận thị trường đối với các sản phẩm/dịch vụ mà logo đại diện.

 

 

Những thuận lợi khi sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền logo

Đăng ký bản quyền logo là một quá trình phức tạp và tốn thời gian, đòi hỏi kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn. Nếu các cá nhân/doanh nghiệp tự làm, có thể gặp nhiều khó khăn và rủi ro như hồ sơ bị lỗi, logo bị trùng lặp, logo không đạt yêu cầu thẩm định. Việc này đôi khi ảnh hưởng đến các cơ hội trong kinh doanh.

Do đó, sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền logo của một đơn vị uy tín và chuyên nghiệp là giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp. Bởi lẽ nó có những thuận lợi vượt trội sau:

 1. Giúp cá nhân, doanh nghiệp nắm rõ được logo của mình đăng ký dưới dạng tác phẩm nào, có đạt tiêu chuẩn để đăng ký bản quyền logo chưa. Từ đó có sự điều chỉnh hoặc lựa chọn phương án thiết kế phù hợp;
 2. Giúp cá nhân, doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức trong việc soạn, nộp và theo dõi, xử lý hồ sơ đang được xét nghiệm tại Cơ quan có thẩm quyền
 3. Nghiệp vụ của các đơn vị dịch vụ sẽ đảm bảo độ an toàn thông tin, giúp cho quá trình đăng ký bản quyền logo được an toàn về mặt pháp lý và đảm bảo quyền lợi của cá nhân, doanh nghiệp.

Tài liệu cần cung cấp khi đăng ký bản quyền logo tại Monday VietNam

Để đăng ký bản quyền logo tác giả, chủ sở hữu cần chuẩn bị các giấy tờ sau: 

 1. 02 bản sao tác phẩm (bao gồm cả bản điện tử);
 2. 02 bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân/tổ chức (CCCD/Passport hoặc GPKD/GPTL)
 3. Văn bản ủy quyền nếu người nộp hồ sơ là người được tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả ủy quyền;
 4. Tài liệu chứng minh là chủ sở hữu quyền;
 5. Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu nhiều tác giả cùng sáng tạo ra tác phẩm;
 6. Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung của nhiều cá nhân/tổ chức;
 7. Trường hợp trong tác phẩm có sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của người đó.

Quy trình dịch vụ, thời gian và chi phí đăng ký bản quyền logo tại Monday VietNam

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký sau khi nhận được tài liệu, thông tin mà khách hàng cung cấp.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký tới Cục bản quyền tác giả hoặc văn phòng đại diện của Cục bản quyền tác giả.

Bước 3: Theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ, giải trình chuyên môn (nếu có) và nhận kết quả tại Cục bản quyền tác giả.

Bước 4: Monday VietNam nhận Giấy chứng nhận bản quyền logo từ Cục Bản quyền tác giả và bàn giao cho khách hàng.

Hồ sơ đăng ký bản quyền logo sẽ được nộp và xét nghiệm tại Cục Bản quyền tác giả theo thực tế sẽ mất khoảng 45 – 60 ngày làm việc.

Hiện tại, tổng chi phí đăng ký 1 bản quyền logo tại Monday VietNam là 3.500.000đ/logo. Chi phí này đã bao gồm toàn bộ phí cần thiết cho việc thực hiện công việc và cam kết không phát sinh.    

Kính mời Quý khách tham khảo bảng báo phí chuẩn cho hệ thống dịch vụ về đăng ký bản quyền logo  tại đây.


Vì sao chọn Monday VietNam để đăng ký bản quyền logo

Monday VietNam là một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến bảo hộ tài sản trí tuệ, trong đó có dịch vụ đăng ký bản quyền logo. Với gần 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực chuyên sâu về quyền tác giả, chúng tôi luôn đề cao sự tận tâm, uy tín và chất lượng dịch vụ đến từng đối tượng khách hàng. Vì vậy chúng tôi luôn tự tin vì có:

Thứ nhất, đội ngũ luật sư và chuyên gia giàu kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ nói chung, quyền tác giả nói riêng. Do đó, nguồn nhân lực của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn các giải pháp phù hợp nhất cho từng đối tượng tác phẩm, cho từng mong muốn của khách hàng, đảm bảo tối ưu quyền và lợi ích trong việc đăng ký bản quyền logo.

Thứ hai, nộp đơn đăng ký nhanh chóng trong vòng 2 – 3 ngày kể từ ngày, đảm bảo được sự kịp thời và tiết kiệm thời gian tối đa cho khách hàng.

Thứ ba, phương thức làm việc chuyên nghiệp, tận tâm, có quy trình công việc rõ ràng, minh bạch và linh hoạt; luôn cập nhật tiến độ cho khách hàng trong quá trình thực hiện dịch vụ.

Thứ tư, chi phí cạnh tranh, chi từ 3.500.000đ/logo, đảm bảo không phát sinh phụ phí hay các phí ẩn trong suốt quá trình dịch vụ cho đến ra kết quả. 

Thứ năm, cam kết bảo mật thông tin cho khách hàng, không xung đột lợi ích hay có sự phân biệt đối với khách hàng.


 ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN LOGO TẠI MONDAY VIETNAM – BẢO VỆ LOGO CỦA BẠN NGAY HÔM NAY!


 

MONDAY VIETNAM

 • E-mail: c@mondayvietnam.com
 • Điện thoại: 086 200 7080 – Hotline: 0938 672737
 • Trụ sở: 25 Bis Nguyễn Văn Thủ, Phường ĐaKao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Tây Nguyên: 124 Phan Chu Trinh, Phường Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, ĐakLak.
 • Hà Nội: Tầng 5, Số 4, Ngõ 81 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa.
 • Miền Trung: 4/4/113 Trần Phú, Phường Phước Vĩnh, Thành phố Huế.