Nhiều năm trở lại đây, nhiều vụ việc tranh chấp lớn liên quan đến bản quyền âm nhạc đã gây xôn xao trong cộng đồng nói chung, giới sáng tác âm nhạc nói riêng. Mặc dù việc đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc đã khá phổ biến và được chú trọng thực hiện từ rất lâu, tuy nhiên, thông qua những tranh chấp thực tiễn đã cho thấy, còn nhiều cá nhân, doanh nghiệp vẫn chưa thật sự nắm rõ tầm quan trọng của việc chủ động đăng ký bản quyền âm nhạc ngay khi nó được hình thành. Từ đó, dẫn đến những tranh chấp mà các bên phải tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để chứng minh quyền của mình. Chính vì vậy, các cá nhân, doanh nghiệp đang sáng tạo, sản xuất âm nhạc nên lựa chọn cho mình một đơn vị dịch vụ thật sự uy tín và đủ tin tưởng để được tư vấn đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc một cách hiệu quả hơn.

Tác phẩm âm nhạc là gì?

Tác phẩm âm nhạc là một tác phẩm nghệ thuật được thể hiện dưới dạng âm thanh, có hoặc không có lời, thường gồm ba yếu tố cơ bản là giai điệu, hòa âm và tiết tấu. Trong đó:

 • Giai điệu là chuỗi các âm thanh có cao độ khác nhau, tạo nên sự biến động và hấp dẫn của tác phẩm. 

 • Hòa âm là sự kết hợp của nhiều âm thanh cùng phát ra, tạo nên sự hài hòa và độ sâu của tác phẩm. 

 • Tiết tấu là sự phân bố thời gian của các âm thanh trong tác phẩm, tạo nên sự nhịp nhàng và động lực của tác phẩm.

Sự kết hợp các yếu tố về giai điệu, hòa âm và tiết tấu nên đặc trưng trầm/bổng, nhanh/chậm, sâu lắng hay vui tươi của một bài nhạc. Người tạo ra các bài nhạc này thường được gọi là nhạc sĩ, nhà soạn nhạc.

Căn cứ theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2022), tác phẩm âm nhạc là một trong những loại hình nghệ thuật được pháp luật bảo hộ quyền tác giả.


Đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc là gì?

Đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc là quá trình tổ chức/cá nhân tiến hành nộp hồ sơ và thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật về Sở hữu trí tuệ tại Cục bản quyền tác giả Việt Nam để được cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả.


Tại sao cần đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc?

Theo pháp luật Việt Nam, việc đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc là không bắt buộc. Tuy nhiên, Nhà nước vẫn khuyến khích việc đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc vì nó sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cá nhân, tổ chức sở hữu, như:

1. Khẳng định quyền sở hữu trí tuệ:

Giấy chứng nhận quyền tác giả được cấp bởi Cục Bản quyền tác giả chính là bằng chứng hữu hiệu để khẳng định ai là tác giả, chủ sở hữu của tác phẩm âm nhạc. Đây cũng là tài liệu cần thiết để giải quyết các vấn đề tranh chấp hoặc xâm phạm bản quyền âm nhạc.

2. Kiểm soát việc sử dụng tác phẩm:

Chủ sở hữu sẽ có quyền quyết định việc sao chép, phân phối, biểu diễn, thu âm, phát sóng hoặc bán tác phẩm âm nhạc của mình. Đồng thời cũng có thể cấp phép hoặc từ chối cho người khác sử dụng tác phẩm đó theo các điều khoản và điều kiện đã thỏa thuận.

3. Hưởng lợi ích vật chất và tinh thần: 

 • Việc đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc giúp tác giả/chủ sở hữu tác phẩm khai thác các giá trị vật chất (khoản tiền bản quyền) từ việc cho phép người khác sử dụng bài nhạc của mình trên các nền tảng trực tuyến như YouTube, Spotify, Apple Music, TikTok và nhiều nền tảng mạng xã hội khác.

 • Việc đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc cũng giúp gia tăng giá trị thương hiệu và uy tín của tác giả/chủ sở hữu trong ngành công nghiệp âm nhạc. Tác giả/chủ sở hữu còn có thể tham gia vào các tổ chức quản lý quyền tác giả để được hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi của mình. Tham gia vào các hoạt động giao lưu, hợp tác và phát triển nghệ thuật với các nghệ sĩ, nhà sản xuất và tổ chức âm nhạc khác trong và ngoài nước.

 • việc đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc cũng chính là một cách để công nhận và bảo vệ sự đóng góp của người sáng tạo cho nền văn hóa và xã hội.

>>> Xem thêm: Tư vấn bảo vệ quyền tác giả


Vì sao cần dịch vụ đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc?

Trước hết, dịch vụ đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc là dịch vụ cung cấp giải pháp toàn diện cho tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả để đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc của mình một cách hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí và nhận được các tư vấn đi kèm trong quá trình sử dụng, bảo vệ tác phẩm.

Thực tiễn cho thấy, đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc là một quá trình không đơn giản, vì cần kiến thức chuyên môn về sở hữu trí tuệ để đánh giá khả năng đăng ký bảo hộ của tác phẩm, cần kinh nghiệm trong việc soạn và xử lý hồ sơ trong quá trình đăng ký tại Cơ quan có thẩm quyền. Vì vây mà không ít cá nhân, doanh nghiệp vướng phải những khó khăn khi hồ sơ bị lỗi, tài liệu không đủ hay tác phẩm không đạt điều kiện đăng ký. Việc này gây mất thời gian và làm cho việc bảo hộ kém hiệu quả.

Do đó, sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc của một đơn vị uy tín và chuyên nghiệp là giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp. Bởi nó có những lợi thế và ưu điểm như sau:

 1. Tư vấn và hỗ trợ tác giả, chủ sở hữu tác phẩm trong quá trình đăng ký tại Cục bản quyền tác giả, như: việc lựa chọn loại hình tác phẩm, cách đặt tên tác phẩm hiệu quả, xác định phạm vi bảo hộ, soạn thảo hợp đồng, nộp hồ sơ, theo dõi tiến độ, nhận giấy chứng nhận và giải quyết các vấn đề phát sinh.

 2. Đội ngũ luật sư, chuyên gia có kinh nghiệm thực tiễn, am hiểu pháp luật sở hữu trí tuệ và thị trường bản quyền âm nhạc nên sẽ đưa ra đánh giá, tư vấn sâu sát cho quá trình đăng ký bản quyền âm nhạc sao cho hiệu quả, hạn chế các rủi ro phát sinh.

 3. Có mối quan hệ tốt với các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức liên quan.

 4. Có mạng lưới đối tác rộng khắp trong và ngoài nước, có thể giúp người sáng tạo tiếp cận với nhiều cơ hội hợp tác và phát triển.

 5. Có chính sách bảo mật thông tin và bảo hành dịch vụ.


Tài liệu cần có khi đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc tại Monday VietNam

Để đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc, cần chuẩn bị các tài liệu sau:

 1. Bản sao CCCD/Hộ chiếu của cá nhân là tác giả (và đồng tác giả nếu có);
 2. Bản sao CCCD/Hộ chiếu hoặc Giấy phép kinh doanh chủ sở hữu quyền tác giả;

 3. Bản sao tác phẩm âm nhạc cần đăng ký, bao gồm bản giấy (thể hiện khung nhạc và lời, nếu có lời) và bản chứa âm thanh trong CD/DVD;

 4. Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả.

Đối với các hồ sơ khác, tùy vào từng trường hợp phát sinh quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc, đội ngũ của Monday VietNam sẽ tiến hành tư vấn, soạn thảo và cung cấp cho khách hàng.


Quy trình đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc tại Monday VietNam

 

Hồ sơ đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc sẽ được nộp và xét nghiệm tại Cục Bản quyền tác giả theo thực tế sẽ mất khoảng 60 – 90 ngày làm việc. Khi hồ sơ hợp lệ và đủ điều kiện ghi nhận quyền tác giả, Cục bản quyền tác giả sẽ cấp GCN quyền tác giả.

Chi phí đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc Chỉ từ 2.500.000 VND

Quý tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả tác phẩm âm nhạc tham khảo bảng báo phí chuẩn về đăng ký bản quyền của Monday VietNam tại đây.


Vì sao nên chọn Monday VietNam khi đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc

Monday VietNam tự hào là đơn vị uy tín hàng đầu về tư vấn xác lập quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc tại Việt Nam. 

Với đội ngũ luật sư, chuyên viên có kinh nghiệm và chuyên môn cao trong lĩnh vực bản quyền tác giả, Monday VietNam hoàn toàn có khả năng tư vấn và hỗ trợ Quý khách hàng trong suốt quá trình đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc.

Monday VietNam có quy trình dịch vụ rõ ràng, nhanh chóng và hiệu quả. Quý khách hàng chỉ cần cung cấp các thông tin và tài liệu cần thiết, Monday VietNam sẽ hoàn thành hồ sơ và nộp cho Cục Bản quyền tác giả để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả

Với mức phí dịch vụ hợp lý và minh bạch, Monday VietNam cam kết Quý khách hàng sẽ không phải lo lắng về các chi phí phát sinh khi sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc tại Monday VietNam.

MONDAY VIETNAM

 • E-mail: c@mondayvietnam.com
 • Điện thoại: 086 200 6070 – Hotline: 0938 672737
 • Trụ sở: 68 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • VPGD: Tầng 5, 205A Thuỷ Lợi 4 Tower, Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • Tây Nguyên: 124 Ngô Quyền, Phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, ĐakLak.
 • Hà Nội: Tầng 5, Số 4, Ngõ 81 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa.