Phần mềm là gì?

Phần mềm là một tập hợp các chương trình, dữ liệu và tài liệu liên quan, được thiết kế để thực hiện các chức năng nhất định trên máy tính hoặc các thiết bị điện tử. Phần mềm có thể được phân loại thành các loại khác nhau, như phần mềm hệ thống, phần mềm ứng dụng, phần mềm tiện ích, phần mềm mã nguồn mở, phần mềm độc hại, v.v.

Một số phần mềm máy tính phổ biến mà chúng ta thường gặp có tính ứng dụng cao như:

 1. Microsoft Office – Bộ công cụ văn phòng
 2. Avast – Phần mềm diệt virus
 3. Cốc Cốc, Chrome – Trình duyệt web
 4. CCleaner – Phần mềm dọn dẹp các dữ liệu rác trong máy tính
 5. Google Drive – Phần mềm lưu trữ dữ liệu.

Đăng ký bản quyền phần mềm là gì?

Đăng ký bản quyền phần mềm hay đăng ký quyền tác giảphần mềm là việc tổ chức/cá nhân tiến hành thủ tục đăng ký quyền tác giả theo quy định của pháp luật về Sở hữu trí tuệ tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả. Gọi là giấy chứng nhận quyền tác giả phần mềm.

Việc đăng ký bản quyền phần mềm được thực hiện tại Cục Bản quyền tác giả – một cơ quan thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký của tổ chức/ cá nhân, Cục Bản quyền tác giả tiến hành thẩm định hồ sơ, nếu xét thấy phần mềm và chủ thể đăng ký đáp ứng được các điều kiện để bảo hộ quyền tác giả thì tiến hành cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả cho cá nhân/ tổ chức đã nộp đơn yêu cầu.

Theo điểm m khoản 1 Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi bổ sung 2022), phần mềm được đăng ký dưới dạng “chương trình máy tính”.


Vì sao nên đăng ký bản quyền phần mềm mặc dù không bắt buộc?

Mặc dù pháp luật không bắt buộc việc đăng ký quyền tác giả (đăng ký bản quyền) nói chung, đăng ký bản quyền phần mềm nói riêng. Song, thực tiễn đã cho thấy những lợi ích thiết thực mà việc đăng ký và được cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả mang lại cho tác giả/chủ sở hữu phần mềm, như:

 1. Có quyền kiểm soát việc sao chép, phân phối, sử dụng hoặc bán phần mềm của họ.
 2. Giúp bảo vệ lợi ích của tác giả, chủ sở hữu phần mềm trước những tranh chấp quyền tác giả giữa cá nhân, tổ chức khác.
 3. Khuyến khích sự đầu tư sáng tạo và liên tục đổi mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin, góp phần thúc đẩy sự tiến bộ về công nghệ thông tin trong toàn xã hội.
 4. Tăng giá trị cho phần mềm trên thị trường, nâng cao uy tín của cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu phần mềm.
 5. Tạo lòng tin với đối tác, khách hàng khi sử dụng phần mềm đã có chứng nhận vê quyền tác giả rõ ràng bởi Cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện để người sáng tạo ra phần mềm/chủ sở hữu phần mềm tiến hành đăng ký bản quyền phần mềm để được ghi nhận thông tin tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả cho phần mềm. Điều này giúp Nhà nước bám sát được các thành quả sáng tạo của xã hội và bên cạnh đó hạn chế những rủi ro, rắc rối liên quan đến các tranh chấp quyền tác giả giữa các bên.

>> Tìm hiểu về Đăng ký bản quyền logo


Vì sao cần dịch vụ đăng ký bản quyền phần mềm?

Đăng ký bản quyền phần mềm là một quá trình phức tạp và tốn thời gian, đòi hỏi kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn. Nếu các cá nhân/doanh nghiệp tự làm, có thể gặp nhiều khó khăn và rủi ro như hồ sơ bị lỗi, logo bị trùng lặp, phần mềm chưa đạt yêu cầu thẩm định. Việc này đôi khi ảnh hưởng đến các cơ hội trong kinh doanh.

Do đó, sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền phần mềm của một đơn vị uy tín và chuyên nghiệp là giải pháp tối ưu cho tác giả, chủ sở hữu quyền. Bởi lẽ nó mang đến những thuận lợi sau:

 1. Giúp cá nhân, doanh nghiệp nắm rõ được phần mềm của mình đăng ký dưới dạng tác phẩm nào, có đạt tiêu chuẩn để đăng ký và được bảo hộ quyền tác giả theo quy định của pháp luật chưa. Từ đó có sự điều chỉnh hoặc lựa chọn phương án thiết kế phù hợp;

 2. Giúp cá nhân, doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức trong việc soạn, nộp và theo dõi, xử lý hồ sơ đang được xét nghiệm tại Cơ quan có thẩm quyền;

 3. Nghiệp vụ của các đơn vị dịch vụ sẽ đảm bảo độ an toàn thông tin, giúp cho quá trình đăng ký bản quyền phần mềm được an toàn về mặt pháp lý và đảm bảo quyền lợi của cá nhân, doanh nghiệp.

 4. Hỗ trợ tư vấn về mặt pháp lý để đảm bảo an toàn cho chủ sở hữu phần mềm trong việc sử dụng, khai thác thương mại, chuyển giao, cấp phép đối với phần mềm cho cá nhân, tổ chức khác.

Tài liệu cần chuẩn bị khi đăng ký bản quyền phần mềm tại Monday VietNam

 1. Bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu của cá nhân là tác giả (hoặc đồng thời là chủ sở hữu quyền tác giả);

 2. Bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu hoặc Giấy phép kinh doanh/Giấy phép thành lập đối với chủ sở hữu quyền tác giả (cá nhân hoặc tổ chức);

 3. Bản sao phần mềm cần đăng ký, bao gồm mã nguồn và mã thực thi, được lưu trên đĩa CD/DVD hoặc USB.

Đối với các hồ sơ khác, tùy vào từng trường hợp phát sinh quyền tác giả đối với phần mềm máy tính, đội ngũ của Monday VietNam sẽ tiến hành tư vấn, soạn thảo và cung cấp cho khách hàng.


Quy trình đăng ký bản quyền phần mềm tại Monday VietNam

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký sau khi nhận được tài liệu, thông tin mà khách hàng cung cấp.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký tới Cục bản quyền tác giả hoặc văn phòng đại diện của Cục bản quyền tác giả.

Bước 3: Theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ, giải trình chuyên môn (nếu có) và nhận kết quả tại Cục bản quyền tác giả.

Bước 4: Monday VietNam nhận Giấy chứng nhận bản quyền phần mềm từ Cục Bản quyền tác giả và bàn giao cho khách hàng.

Hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm sẽ được nộp và xét nghiệm tại Cục Bản quyền tác giả theo thực tế sẽ mất khoảng 45 – 60 ngày làm việc.

Quý tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả phầm mềm tham khảo bảng báo phí chuẩn về đăng ký bản quyền phần mềm của Monday VietNam của tại đây.


5 vượt trội của Monday VietNam về dịch vụ đăng ký bản quyền phần mềm

Monday VietNam là một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến bảo hộ tài sản trí tuệ, trong đó có dịch vụ đăng ký bản quyền logo. Với gần 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực chuyên sâu về quyền tác giả, chúng tôi luôn đề cao sự tận tâm, uy tín và chất lượng dịch vụ đến từng đối tượng khách hàng. Vì vậy chúng tôi luôn tự tin vì có:

Thứ nhất, đội ngũ luật sư và chuyên gia giàu kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ nói chung, quyền tác giả nói riêng. Do đó, nguồn nhân lực của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn các giải pháp phù hợp nhất cho từng đối tượng tác phẩm, cho từng mong muốn của khách hàng, đảm bảo tối ưu quyền và lợi ích trong việc đăng ký bản quyền logo.

Thứ hai, nộp đơn đăng ký nhanh chóng trong vòng 2 – 3 ngày kể từ ngày, đảm bảo được sự kịp thời và tiết kiệm thời gian tối đa cho khách hàng.

Thứ ba, phương thức làm việc chuyên nghiệp, tận tâm, có quy trình công việc rõ ràng, minh bạch và linh hoạt; luôn cập nhật tiến độ cho khách hàng trong quá trình thực hiện dịch vụ.

Thứ tư, chi phí trọn gói, rõ ràng, minh bạch, đảm bảo không phát sinh phụ phí hay các phí ẩn trong suốt quá trình dịch vụ cho đến ra kết quả. 

Thứ năm, cam kết bảo mật thông tin cho khách hàng, thông tin phần mềm, không xung đột lợi ích hay có sự phân biệt đối với khách hàng.


ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN PHẦN MỀM TẠI MONDAY VIETNAM – BẢO VỆ PHẦN MỀM CỦA BẠN NGAY HÔM NAY


 

MONDAY VIETNAM

 • E-mail: c@mondayvietnam.com
 • Điện thoại: 086 200 7080 – Hotline: 0938 672737
 • Trụ sở: 25 Bis Nguyễn Văn Thủ, Phường ĐaKao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Tây Nguyên: 124 Phan Chu Trinh, Phường Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, ĐakLak.
 • Hà Nội: Tầng 5, Số 4, Ngõ 81 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa.
 • Miền Trung: 4/4/113 Trần Phú, Phường Phước Vĩnh, Thành phố Huế.