Với sự chuyển đổi số ngày càng nhanh chóng về kinh tế và đời sống, việc đẩy mạnh sức sáng tạo của con người để tạo ra cái mới đã trở thành mục tiêu của bất kỳ chủ thể nào muốn cạnh tranh và phát triển bền vững trên thị trường. Dù là chủ thể nào, đang hoạt động trong lĩnh vực ngành nghề nào thì sự sáng tạo và thành quả sáng tạo được thể hiện dưới dạng tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học luôn có thể hiện diện và mang lại những lợi ích tinh thần và kinh tế đáng kể cho người sở hữu. Chính vì vậy, việc xác định quyền tác giả và làm sao bảo vệ quyền tác giả đối với các tác phẩm do mình tạo ra hoặc sở hữu đã trở thành mối quan tâm lớn của bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp nào khi đầu tư sáng tạo. Đặc biệt là việc bảo vệ quyền tác giả của mình trước các hành vi xâm phạm ngày càng nghiêm trọng và khó kiểm soát như hiện nay. 

Vấn đề là, để bảo vệ quyền tác giả một cách chủ động, có kế hoạch và đạt hiệu quả thì tác giả/chủ sở hữu quyền tác giả nên lựa chọn cho mình một đơn vị dịch vụ tư vấn bảo vệ quyền tác giả thật sự uy tín và chuyên môn. 

Quyền tác giả và Bảo vệ quyền tác giả là gì?

Quyền tác giả là một trong những quyền sở hữu trí tuệ của cá nhân, tổ chức đối với các tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học do mình sáng tạo ra hoặc được sở hữu. Quyền tác giả cho phép người sáng tạo ra tác phẩm hoặc chủ sở hữu của nó được quyền kiểm soát việc sử dụng, phổ biến, sao chép, biểu diễn công khai, chuyển nhượng hoặc cấp phép sử dụng các tác phẩm của mình theo ý muốn. Ứng dụng các quyền này trong các hoạt động liên quan đến tác phẩm mang đến những lợi ích vật chất, thu nhập cho tác giả/chủ sở hữu.

Bảo vệ quyền tác giả là việc thực hiện các biện pháp/hành vi hợp pháp nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi của người sáng tạo (tác giả) và chủ sở hữu quyền tác giả đối với các tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học do họ tạo ra hoặc sở hữu.

Việc bảo việc quyền tác giả có thể gồm cả cơ chế bảo vệ tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các biện pháp tự bảo vệ của tác giả/chủ sở hữu quyền tác giả đối với từng loại tác phẩm. 


Vì sao cần bảo vệ quyền tác giả?

Bằng cách thực hiện các biện pháp bảo vệ quyền tác giả, các cá nhân, tổ chức có thể:

 1. Kiểm soát việc sử dụng, phổ biến, sao chép, biểu diễn công khai, chuyển nhượng hoặc cấp phép sử dụng các tác phẩm của mình theo ý muốn.

 2. Thương mại hóa và tạo ra các nguồn thu nhập từ các hoạt động liên quan đến tác phẩm của mình.

 3. Góp phần tạo nên động lực thúc đẩy sự sáng tạo và phát triển chung của các lĩnh vực nghệ thuật, khoa học và công nghệ.

 4. Công nhận và bảo vệ sự đóng góp của mình cho nền văn hóa và khoa học.


Dịch vụ tư vấn bảo vệ quyền tác giả

Dịch vụ tư vấn bảo vệ quyền tác giả là dịch vụ cung cấp các giải pháp mang tính toàn diện cho người sáng tạo hoặc chủ sở hữu quyền tác giả đối với các tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học trong các hoạt động:

Tìm hiểu và áp dụng các quy định của pháp luật Việt Nam và các hiệp định quốc tế liên quan trong việc bảo vệ quyền tác giả

Thông qua việc tìm hiểu và áp dụng các quy định của pháp luật Việt Nam và các hiệp định quốc tế liên quan, đơn vị tư vấn bảo vệ quyền tác giả có thể hỗ trợ tác giả, chủ sở hữu tác phẩm:

 1. Hiểu rõ về các loại quyền tác giả; hiểu rõ đối tượng, thời gian, cơ chế, phương thức bảo vệ quyền tác giả và các trường hợp được sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép hoặc trả tiền nhuận bút.

 2. Thực hiện đúng các thủ tục và nghĩa vụ liên quan đến quyền tác giả, như: đăng ký bản quyền, chuyển nhượng hoặc cấp phép sử dụng quyền tác giả, trả tiền nhuận bút, ghi rõ thông tin về quyền sở hữu, …

 3. Chủ động bảo vệ quyền lợi của mình khi có tranh chấp hoặc vi phạm quyền tác giả, như yêu cầu ngừng vi phạm, yêu cầu bồi thường thiệt hại, áp dụng các biện pháp xử lý hành chính, hình sự, dân sự hoặc các biện pháp khác theo quy định của pháp luật.

Tư vấn các giải pháp bảo vệ quyền tác giả

 1. Chuẩn bị và nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả cho các loại tác phẩm khác nhau. Đây là biện pháp pháp lý hữu hiệu để chứng minh quyền sở hữu và là cơ sở để yêu cầu bồi thường khi có tranh chấp liên quan đến quyền tác giả.

 2. Chủ động tìm kiếm, theo dõi và kiểm soát các kênh truyền thông, kinh doanh trên thị trường để sớm phát hiện các hành vi xâm phạm quyền tác giả của mình, yêu cầu họ ngừng vi phạm hoặc đưa ra các điều khoản hợp lý để sử dụng tác phẩm.

 3. Tư vấn cân nhắc biện pháp tố cáo, kiện tụng các trường hợp xâm phạm quyền tác giả nghiêm trọng hoặc gây thiệt hại lớn cho mình tới các Cơ quan có thẩm quyền như Cục Sở hữu trí tuệ, Cục An ninh mạng và Phòng chống Tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Công an, Viện kiểm sát, Tòa án để được xử lý theo pháp luật.

 4. Đánh dấu bản quyền trên tác phẩm của mình bằng cách ghi rõ tên tác giả, năm xuất bản, ký hiệu © hoặc các thông tin khắc để người xem biết được nguồn gốc và chủ sở hữu tác phẩm.

 5. Sử dụng các công nghệ bảo vệ như mã hóa, bản quyền kỹ thuật số (DRM), chống sao chép, chống in ấn, chống quay lén, chống tải xuống hoặc các công nghệ khác để ngăn chặn hoặc hạn chế việc sử dụng trái phép tác phẩm của mình.

Và các biện pháp khác được đánh giá là phù hợp và cần thiết cho từng đối tượng tác phẩm và hoàn cảnh bảo vệ tác phẩm.

>>> Tìm hiểu ngay: Đăng ký quyền tác giả cho bất kỳ tác phẩm nào bạn cần

Tại sao cần đơn vị tư vấn bảo vệ quyền tác giả?

Cơ chế và quy trình bảo hộ quyền tác giả không chỉ dừng lại ở hoạt động đăng ký quyền tác giả tại cơ quan có thẩm quyền. Bảo vệ quyền tác giả là cả một quá trình dài và tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý. Vì vậy, đòi hỏi tác giả, chủ sở hữu quyền tá giả cần có sự hiểu biết chuyên sâu, chiến lược và kinh nghiệm từ các chuyên gia để nhận diện được rủi ro, giải quyết nhanh chóng, kịp thời các vấn đề phát sinh (đặc biệt là các vấn đề xâm phạm quyền).

Việc chủ động lựa chọn đơn vị tư vấn bảo vệ quyền tác giả uy tín có thể mang đến cho tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả các lợi ích thiết thực sau:

1. Nhận được những tư vấn chuyên sâu và chính xác về các quy định và thủ tục liên quan đến quyền tác giả

Với các đơn vị dịch vụ có đội ngũ luật sư và chuyên gia giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, luôn cập nhật các thay đổi của pháp luật và thị trường sẽ giúp bạn chuẩn bị từ bước đăng ký quyền tác giả tại Cơ quan có thẩm quyền, tư vấn các biện pháp phù hợp để bảo vệ quyền lợi của bạn khi có tranh chấp hoặc vi phạm quyền tác giả một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả. 

Luôn sẵn sàng nghiên cứu, tư vấn và đồng hành cùng cá nhân, doanh nghiệp để nhận diện vấn đề, giải quyết khó khăn trong quá trình bảo vệ quyền tác giả mà ít để lại rủi ro về sau.

2. Tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí

Một đơn vị am hiểu pháp luật, hiểu rõ thực tiễn các vấn đề thường xảy ra trong quá trình bảo vệ quyền tác giả sẽ giúp cá nhân, doanh nghiệp nhận diện đúng trọng tâm vấn đề xảy ra, cố vấn lựa chọn phương án bảo vệ phù hợp và hiệu quả. Từ đó, giúp cá nhân, doanh nghiệp tránh được những sai sót, thất bại và tiết kiệm được rất nhiều chi phí, thời gian. 

3. Tăng giá trị cho tác phẩm và uy tín của chủ sở hữu tác phẩm trên thị trường

Với hoạt động hỗ trợ chuyên nghiệp của mình, đơn vị tư vấn bảo vệ quyền tác giả còn có thể là một kênh hỗ trợ công bố thông tin tác phẩm, chủ sở hữu quyền của tác phẩm trên các phương tiện truyền thông. Cách công bố thông tin này dễ tạo sự thu hút và lòng tin của của khách hàng đối với tác phẩm, chủ sở hữu của tác phẩm.

Bên cạnh đó, đơn vị tư vấn còn là cầu nối, mang đến cơ hội để các chủ sở hữu quyền tác giả kết nối với các tổ chức bản quyền như Hiệp hội sáng tạo và Bản quyền tác giả Việt Nam, Hội Bảo vệ quyền tác phẩm điện ảnh và phim truyền hình Việt Nam, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam (VLCC), hoặc các tổ chức khác để được hỗ trợ trong việc thu phí, cấp phép và giải quyết tranh chấp liên quan đến bản quyền.


Khi nào cần tư vấn bảo vệ quyền tác giả

Các nhà sáng tạo hoặc chủ sở hữu quyền tác giả cần tư vấn bảo vệ quyền tác giả khi:

 1. Đã sáng tạo ra một tác phẩm văn học, nghệ thuật hoặc khoa học và muốn đăng ký quyền tác giả (đăng ký bản quyền) cho tác phẩm đó để xác nhận và bảo vệ quyền lợi của mình.

 2. Đã chuyển nhượng hoặc được chuyển nhượng quyền tài sản của tác giả hoặc được cấp phép sử dụng một hoặc nhiều quyền tài sản của tác giả theo hợp đồng và muốn biết cách thực hiện các nghĩa vụ và quyền lợi theo hợp đồng.

 3. Phát hiện có người khác sử dụng, phổ biến, sao chép, biểu diễn công khai, chuyển nhượng hoặc cấp phép sử dụng các tác phẩm của mình mà không có sự đồng ý của mình hoặc vi phạm các điều khoản của hợp đồng và muốn yêu cầu ngừng vi phạm, bồi thường thiệt hại hoặc áp dụng các biện pháp xử lý khác.

 4. Có nhu cầu sử dụng các tác phẩm đã công bố của người khác mà không phải xin phép hoặc trả tiền nhuận bút và muốn biết các trường hợp được miễn xin phép hoặc trả tiền nhuận bút theo quy định của pháp luật.


Quy trình tư vấn bảo vệ quyền tác giả tại Monday VietNam

Monday VietNam cung cấp dịch vụ tư vấn bảo vệ quyền tác giả với cam kết mang lại cho khách hàng những giải pháp hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Quy trình tư vấn bảo vệ quyền tác giả của Monday Vietnam gồm có các bước:

Bước 1: Khách hàng liên hệ qua điện thoại, email hoặc website của Monday VietNam để yêu cầu dịch vụ.

Bước 2: Monday VietNam tiến hành khảo sát nhu cầu, xem xét tình trạng tác phẩm để đánh giá khả năng bảo vệ quyền tác giả.

Bước 3: Báo giá và tiến hành ký kết hợp đồng dịch vụ.

Bước 4: Sau khi ký kết hợp đồng dịch vụ và thanh toán, Monday VietNam bắt đầu thực hiện dịch vụ theo yêu cầu đã thỏa thuận.

Bước 5: Báo cáo kết quả và các tài liệu liên quan sau khi hoàn thành dịch vụ. Đồng thờ, tiếp tục theo dõi và hỗ trợ khách hàng trong quá trình sử dụng và bảo vệ quyền tác giả.


5 lý do chọn Monday VietNam khi cần tư vấn bảo vệ quyền tác giả?

Một là, Với kinh nghiệm hoạt động gần 10 năm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ nói chung, quyền tác giả nói riêng, chúng tôi là đơn vị được đánh giá cao về thương hiệu dịch vụ uy tín trong lĩnh vực này.

Hai là, Sở hữu đội ngũ chuyên gia, luật sư có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, được đào tạo và tốt nghiệp tại các trường Đại học, học viện uy tín hàng đầu Việt Nam.

Ba là, Khảo sát, đánh giá vấn đề ban đầu, tư vấn lựa chọn dịch vụ mà không thu phí, cho đến khi khách hàng lựa chọn được dịch vụ phù hợp với vấn đề của mình và yêu cầu chúng tôi thực hiện.

Bốn là, Minh bạch về chi phí, báo phí một lần cho toàn bộ dịch vụ, không phí ẩn, không báo phí phát sinh trong suốt quá trình thực hiện dịch vụ. Quy trình làm việc rõ ràng, công khai, luôn kịp thời thông báo, cập nhật tình trạng công việc cho khách hàng và đảm bảo sự thông suốt về tiến độ công việc, không trì trệ.

Năm là, đặc biệt, Monday VietNam đã đại diện và tư vấn thành công cho số lượng lớn đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu trí tuệ nộp tại Việt Nam và nước ngoài như: Ôtô Đô Thành, Sacombank SBJ, Bất động sản Đất Vàng, Euromaxx, Giáo dục Đại Trường Phát, Mía đường Lam Sơn, Bánh mì Má Hải, nước uống Fujiwa, Xây dựng Miền Đông, Găng tay Nam Long, Vua Biển – Đàm Vĩnh Hưng, Tổng công ty xây dựng Số 1 – CC1, … 


MONDAY VIETNAM – DỊCH VỤ ĐỒNG HÀNH BẢO VỆ QUYỀN TÁC GIẢ


 

MONDAY VIETNAM

 • E-mail: c@mondayvietnam.com
 • Điện thoại: 086 200 7080 – Hotline: 0938 672737
 • Trụ sở: 25 Bis Nguyễn Văn Thủ, Phường ĐaKao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Tây Nguyên: 124 Phan Chu Trinh, Phường Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, ĐakLak.
 • Hà Nội: Tầng 5, Số 4, Ngõ 81 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa.
 • Miền Trung: 4/4/113 Trần Phú, Phường Phước Vĩnh, Thành phố Huế.