Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả là tài liệu quan trọng chứng minh quyền tác giả/ chủ sở hữu quyền tác giả của cá nhân, tổ chức đối với tác phẩm của mình sáng tạo ra hay sở hữu. Tuy nhiên, trong quá trình cá nhân, tổ chức sử dụng giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, vì nhiều nguyên nhân mà dẫn đến giấy này bị thất lạc hoặc không còn nguyên vẹn. Điều này ảnh hưởng không hề nhỏ đến việc sử dụng quyền tác giả đối với tác phẩm của cá nhân, tổ chức.

Chính vì vậy, việc cấp lại giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả là nhu cầu thực tiễn và cũng được Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi thông qua quy định về thủ tục Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả. 

Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả là gì?

Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả là việc cá nhân/tổ chức là tác giả/chủ sở hữu quyền tác giả tiến hành thủ tục theo quy định của pháp luật về Sở hữu trí tuệ tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả đã được cấp trước đây.

Cụ thể, cá nhân/tổ chức là tác giả/chủ sở hữu quyền tác giả (hoặc cá nhân/tổ chức được ủy quyền) sẽ nộp hồ sơ yêu cầu cấp lại giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả đến Cục bản quyền tác giả – một cơ quan thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, thẩm định hồ sơ, nếu đạt yêu cầu và điều kiện để được cấp lại thì Cục bản quyền tác giả tiến hành cấp lại bản cứng giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả. Tất nhiên, trước khi cấp lại giấy này, Cục bản quyền tác giả sẽ tiến hành hủy số quyết định và số giấy chứng nhận cũ, để tránh trường hợp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tính duy nhất của giấy này đối với tác giả/chủ sở hữu quyền tác giả.


Những trường hợp phải cấp lại giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả

Theo đó, Khoản 1 Điều 55 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 16 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung 2022 quy định:

“1. Trong trường hợp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan bị mất, hư hỏng thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này tiến hành cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ”.

Như vậy, Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho chủ sở hữu quyền khi có 2 điều kiện sau:

 1. Giấy bị mất (thất lạc) hoặc hư hỏng, rách nát
 2. Có hồ sơ yêu cầu cấp lại, hợp lệ theo quy định.

Vì sao cần dịch vụ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả?

Dịch vụ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả là dịch vụ được cung cấp bởi cá nhân, tổ chức mà chủ thể này sẽ thay chủ sở hữu quyền tác giả thực hiện mọi thủ tục, công việc có liên quan để chủ sở hữu quyền tác giả được cấp lại giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả một cách hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Thay vì phải tốn thời gian để tìm hiểu, chuẩn bị hồ sơ, tài liệu và theo dõi, xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình làm thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, chủ sở hữu quyền chỉ cần chi một khoản phí hợp lý cho 1 đơn vị dịch vụ chuyên môn, uy tín để thực hiện việc này. Đó cũng là lý do mà ngày nay, dịch vụ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả nói riêng, các dịch vụ về quyền tác giả nói chung trở nên phổ biến và được ưa chuộng như một giải pháp hữu hiệu cho chủ sở hữu quyền tác giả trong quá trình sử dụng, bảo vệ quyền tác giả của mình.

>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn bảo vệ quyền tác giả


Tài liệu cần cung cấp cho Monday VietNam để cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả

 1. 02 bản sao tác phẩm của giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả đã bị mất, (tùy loại tác phẩm mà định dạng bản sao khác nhau);

 2. 02 bản sao y chứng thực CCCD/CMND/Hộ chiếu hoặc Giấy phép kinh doanh/Giấy phép thành lập đối với chủ sở hữu quyền tác giả (cá nhân hoặc tổ chức);

 3. Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả bị rách nát, hư hỏng kèm bản sao tác phẩm đã được đóng dấu, ghi số Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

Đối với các loại hồ sơ còn lại, Monday VietNam sẽ đánh giá, tư vấn cụ thể từng trường hợp để Qúy khách cung cấp tài liệu tương ứng và chúng tôi sẽ là người soạn, chuẩn bị toàn bộ hồ sơ nộp. Do đó, Quý khách sẽ không phải mất thời gian để chuẩn bị nhiều loại tài liệu phức tạp và dễ dẫn đến thiếu sót.


Quy trình dịch vụ cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả tại Monday VietNam

 

Quy trình thực hiện thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả gồm các bước sau:

Bước 1: Tư vấn, chuẩn bị hồ sơ đăng ký sau khi nhận được tài liệu, thông tin mà khách hàng cung cấp

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký tới Cục bản quyền tác giả hoặc văn phòng đại diện của Cục bản quyền tác giả.

Bước 3: Theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ, giải trình chuyên môn (nếu có) và nhận kết quả tại Cục bản quyền tác giả

Bước 4: Monday VietNam nhận Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả từ Cục bản quyền tác giả theo thực tế sẽ mất khoảng 60 – 90 ngày làm việc.

Kính mời quý tác giả/chủ sở hữu quyền tác giả tham khảo Bảng báo phí dịch vụ cấp lại giấy chứng đăng ký quyền tác giả của Monday VietNam tại đây.


5 lý do chọn dịch vụ cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả của Monday VietNam

Thứ nhất, Monday VietNam có đội ngũ luật sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ nói chung, quyền tác giả nói riêng. Do đó, nguồn nhân lực của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn các giải pháp phù hợp nhất để cấp lại giấy chứng nhận quyền tác giả cho từng loại tác phẩm, cho từng mong muốn của khách hàng, đảm bảo chuẩn xác về mặt thời gian và kết quả.

Thứ hai, nộp đơn đăng ký nhanh chóng trong vòng 2 – 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, tài liệu mà chúng tôi yêu cầu khách hàng cung cấp, đảm bảo được sự kịp thời và tiết kiệm thời gian tối đa cho khách hàng.

Thứ ba, phương thức làm việc chuyên nghiệp, tận tâm, có quy trình công việc rõ ràng và linh hoạt; luôn xác nhận công việc trước khi thực hiện, cập nhật tiến độ cho khách hàng thường xuyên trong quá trình thực hiện dịch vụ. Luôn đặt sự thuận tiện của khách hàng lên hàng đầu, do đó, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, phục vụ tận nơi mà không tính phí di chuyển đối với khu vực TP. Hồ Chí Minh.

Thứ tư, báo chi phí trọn gói, rõ ràng, minh bạch, đảm bảo không phát sinh phụ phí hay các phí ẩn trong suốt quá trình dịch vụ cho đến ra kết quả và bàn giao.

Thứ năm, cam kết bảo mật thông tin cho khách hàng, không xung đột lợi ích hay có sự phân biệt đối với khách hàng. 


MONDAY VIETNAM – CẤP LẠI GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ QUYỀN TÁC GIẢ NHANH CHÓNG, HIỆU QUẢ!


 

MONDAY VIETNAM

 • E-mail: c@mondayvietnam.com
 • Điện thoại: 086 200 6070 – Hotline: 0938 672737
 • Trụ sở: 68 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • VPGD: Tầng 5, 205A Thuỷ Lợi 4 Tower, Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • Tây Nguyên: 124 Ngô Quyền, Phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, ĐakLak.
 • Hà Nội: Tầng 5, Số 4, Ngõ 81 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa.